Tổng thống Italy chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi

Theo hãng tin Reuters, việc từ chức của ông Draghi gần như chắc chắn sẽ mở đường cho cuộc bầu cử sớm vào tháng 10 tới.

Tổng thống Italy chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi

Thủ tướng Draghi phát biểu tại Quốc hội trước một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Rome. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 21/7 đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi, sau khi sau khi ông nộp đơn vào tuần trước do ba đảng trong liên minh rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ.

Chính phủ Italy đã sụp đổ vào hôm 20/7 khi ba đối tác chính của ông Draghi không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mà ông đã kêu gọi để tìm cách chấm dứt sự chia rẽ và nối lại liên minh vốn đang nổi lên nhiều bất đồng giữa họ.

Cuộc khủng hoảng chính trị lần này được cho là đã chấm dứt những tháng ổn định ở Italy, trong đó ông Draghi đã giúp định hình phản ứng cứng rắn của châu Âu trước cuộc xung đột Nga - Ukraine và đã nâng cao vị thế của nước này trên thị trường tài chính.

Trái phiếu và cổ phiếu của Italy đã bị bán tháo mạnh vào ngày 21/7 ngay khi thị trường chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất đầu tiên từ Ngân hàng Trung ương châu Âu kể từ năm 2011.

Ông Draghi đã nộp đơn từ chức vào tuần trước sau khi một trong những đối tác của ông, Phong trào 5 sao (M5S) theo chủ nghĩa dân túy, không ủng hộ ông trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về các biện pháp giải quyết chi phí sinh hoạt cao.

Tổng thống Mattarella khi đó đã bác đơn từ chức và yêu cầu ông Draghi trình bày trước Quốc hội để xem liệu có thể duy trì liên minh cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của cơ quan lập pháp dự kiến vào đầu năm 2023 hay không.

Trong một bài phát biểu trước Thượng viện, ông Draghi đã đưa ra lời kêu gọi thống nhất và đặt ra một loạt vấn đề mà Italy phải đối mặt, từ cuộc xung đột ở Ukraine đến bất bình đẳng xã hội và giá cả tăng cao.

Nhưng M5S quyết định không ủng hộ ông, cho rằng Thủ tướng Draghi đã không giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của họ.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!