Thư từ chức của cựu tổng thống Sri Lanka viết gì?

Cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa của Sri Lanka giải thích trong thư từ chức rằng ông đã làm mọi cách để đối phó với khủng hoảng kinh tế, và nguồn tiền của đất nước đã không còn bao nhiêu khi ông nhậm chức năm 2019.

Thư từ chức của cựu tổng thống Sri Lanka viết gì?

Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa - Ảnh: REUTERS

“Tôi đã đóng góp hết sức mình cho đất nước và trong tương lai tôi cũng sẽ đóng góp cho đất nước”, ông Rajapaksa viết trong bức thư được Tổng thư ký Quốc hội Dhammika Dasanayake đọc cho các nghị sĩ ngày 16-7.

Chưa rõ ông Rajapaksa có nhắc đến ý định tiếp tục tham gia chính trị trong nước hay không.

Tiếp đó, cựu tổng thống Sri Lanka khẳng định mình đã làm mọi cách để đối phó với khủng hoảng kinh tế, bao gồm mời một số nghị sĩ lập một chính phủ toàn đảng hoặc đoàn kết.

“Điều tôi thấy tự hài lòng là tôi đã có thể bảo vệ được người dân khỏi đại dịch bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế mà chúng ta phải đối mặt”, ông Rajapaksa viết tiếp.

Thực tế, ông đã bác bỏ việc phong tỏa khi làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên ập vào quốc gia 22 triệu dân này, thậm chí khuyên các bác sĩ rằng “đừng hoảng loạn”. Một bộ trưởng cũng tiết lộ ông đã không yêu cầu vắc xin từ nước ngoài.

Ông cũng phân minh rằng nguồn tiền của đất nước đã không còn bao nhiêu khi ông nhậm chức năm 2019 và cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ sự quản lý kinh tế yếu kém trước đó, đại dịch làm giảm lượng du khách và nguồn tiền của người lao động ở nước ngoài chuyển về.

Số liệu chính thức cho thấy Sri Lanka còn 7,5 tỉ USD dự trữ ngoại hối khi ông Rajapaksa nhậm chức, nhưng chỉ còn 1 triệu USD và chính thức vỡ nợ khi ông từ chức.

Quốc hội Sri Lanka chấp nhận đơn từ chức ngày 15-7 và bắt đầu nhóm họp vào ngày 16-7, để bắt đầu quá trình chọn ra nhà lãnh đạo mới sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ của ông Rajapaksa, tức cuối năm 2024.

Trong thời gian lựa chọn lãnh đạo mới, dự kiến sẽ kéo dài 1 tuần, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ giữ vai trò quyền tổng thống.

Trước đó, ông Rajapaksa cùng vợ rời khỏi Sri Lanka bằng máy bay không quân vào hôm 13-7 và tới Maldives trên đường đi lánh nạn để tránh làn sóng biểu tình trong nước. Sau khi đến Singapore tối 14-7, ông đã gửi đơn từ chức cho Văn phòng Quốc hội Sri Lanka.

Người dân Sri Lanka đổ lỗi cho chính quyền ông Rajapaksa đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại nước này.

Dù ông Rajapaksa đã ra đi, việc tìm giải pháp cho tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng không phải là điều dễ dàng cho chính quyền mới.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.