Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ trung hòa carbon trước năm 2060

Tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng năng lượng khí hydro, ammonia và khí đốt tự nhiên sẽ đóng vai trò lớn hơn trên thị trường năng lượng vào những năm tới đây, trong khi dầu mỏ và than đá sẽ giảm.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ trung hòa carbon trước năm 2060

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga, nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 4 thế giới, sẽ nỗ lực trung hòa carbon trước năm 2060.

Phát biểu tại một diễn đàn năng lượng tổ chức ở Moskva , Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời bày tỏ hy vọng năng lượng khí hydro, ammonia và khí đốt tự nhiên sẽ đóng vai trò lớn hơn trên thị trường năng lượng vào những năm tới đây, trong khi dầu mỏ và than đá sẽ giảm.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại nhằm tìm kiếm những cách thức giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông cho rằng hành tinh này cần những hành động có trách nhiệm của tất cả những người tham gia thị trường, cả đơn vị sản xuất và người tiêu dùng, trong dài hạn, vì lợi ích của sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia.

Cam kết đưa mức phát thải khí carbon ròng bằng 0 nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Putin hồi tháng Sáu cũng công bố một bước đi tham vọng, yêu cầu Chính phủ Nga phát triển kế hoạch cắt giảm khí thải carbon xuống mức thấp hơn mục tiêu mà Liên minh châu Âu (EU) đặt ra vào năm 2050.

Theo các nhà khoa học, Nga, đặc biệt là khu vực Siberia và Bắc cực, là một trong những nước chịu tác động lớn nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

Trước đó, các nước thành viên EU hồi tháng Sáu cũng đã thông qua luật khí hậu, theo đó đặt ra mục tiêu tham vọng mang tính ràng buộc pháp lý trong việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 và quy định vào năm 2030 cắt giảm ròng ít nhất 55% lượng khí thải so với năm 1990./.

Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.