Tổng thống UAE thăm Qatar lần đầu kể từ khi bình thường hóa quan hệ

Ngày 5/12, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã ra sân bay đón Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan.

Tổng thống UAE thăm Qatar lần đầu kể từ khi bình thường hóa quan hệ

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (phải) và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan (trái) tại cuộc lễ đón ở Doha, Qatar, ngày 5/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan đã đến Qatar ngày 5/12 trong chuyến thăm đầu tiên kể từ sau khi Saudi Arabia và các nước đồng minh Arab chấm dứt tẩy chay Doha gần 2 năm trước đây.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã ra sân bay đón Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan.

Hãng thông tấn WAM của UAE đưa tin chuyến thăm được thực hiện “trên cơ sở quan hệ anh em gắn kết hai nước và nhân dân hai nước.”

Tháng 1/2021, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 41 của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh ( GCC ), 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã ký một tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao, kinh tế và du lịch với Qatar, qua đó khép lại cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài 3 năm rưỡi trong khu vực kể từ khi các nước Arab nói trên áp dụng cấm vận Doha từ giữa năm 2017.

Saudi Arabia đã đóng vai trò nước tiên phong khi thông báo mở cửa tất cả biên giới với Qatar.

Quan hệ ấm lên giữa Saudi Arabia và Qatar được coi là sự thay đổi chính sách lớn của khối Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

Thái tử Saudi Arabia và Tổng thống Ai Cập đã tham dự lễ khai mạc World Cup tại Doha hôm 20/11 vừa qua, trong khi UAE cử Phó Tổng thống tham dự sự kiện này./.

Theo Lan Phương (Vietnam+)

Đọc thêm

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!