Tổng thống Palestine lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Abbas và Thủ tướng Lapid kể từ khi ông Lapid lên nắm quyền điều hành chính phủ vào tuần trước.

Tổng thống Palestine lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas -trái và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz-phải. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 8/7, giới chức Israel cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Thủ tướng Israel Yair Lapid sau khi có cuộc gặp hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Abbas và Thủ tướng Lapid kể từ khi ông Lapid lên nắm quyền điều hành chính phủ thay ông Naftali Bennett vào tuần trước.

Tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận việc tiếp tục hợp tác và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo ổn định và hòa bình.

Trước đó một ngày, Tổng thống Abbas đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Các phát biểu tại cuộc gặp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, hòa bình, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm khu vực này vào tuần tới.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết cuộc gặp “diễn ra một cách tích cực,” trong đó hai bên thảo luận “các thách thức an ninh và dân sự trong khu vực,” đồng thời “nhất trí tiếp tục phối hợp an ninh và tránh những hoạt động gây bất ổn.”

Ông Gantz cho biết thêm Israel đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù nhân với phong trào Hồi giáo Hamas để trả tự do cho một số người Palestine và đổi lấy 4 người Israel bị bắt năm 2017.

Về phần mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Israel.

Ông cũng kêu gọi Israel chấm dứt mọi hành động đơn phương ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, động thái được cho là sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết thêm Palestine hoan nghênh chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Israel và các vùng lãnh thổ ở Palestine từ ngày 13-15/7 tới.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Biden sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel và Tổng thống Palestine trước khi đến thăm Saudi Arabia./.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.