(Baohatinh.vn) - Mỗi gia đình ở “ốc đảo” Hồng Lam (Hà Tĩnh) có ít nhất 2 bể chứa nước mưa và chỉ dùng cho nấu ăn, nước uống nhưng do khô hạn kéo dài, nhiều bể nước đã trơ đáy.
“Ốc đảo” Hồng Lam (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm giữa dòng Lam, bốn bề bao quanh là nước. Nơi đây có 150 hộ dân với 480 nhân khẩu, chủ yếu là người già và trẻ em sinh sống. Hai chiếc đò gỗ là phương tiện duy nhất để dân trong thôn kết nối với bên ngoài.
Mỗi gia đình ở “ốc đảo” thường có ít nhất 2 bể để chứa nước mưa. Lượng nước này người dân chỉ dùng cho nấu ăn và nước uống...
..., tuy nhiên do khô hạn kéo dài, nhiều bể chứa nước đã cạn trơ đáy. Thực trạng này khiến các hộ dân nơi đây gặp khó khăn trong sinh hoạt.
Để có đủ lượng nước mưa dùng cho 4 người trong nhà, ngoài bể nước được xây từ trước đó, bà Hồ Thị Loan còn sắm thêm bể chứa nước 1.000 lít. “Gia đình đã dùng rất tiết kiệm nhưng 2 bể chứa vẫn không đủ nước để dùng. May mắn là có bà hàng xóm sắp chuyển nhà vào miền Nam sống với con nên tôi dùng xô sang xin nước về dùng”, bà Loan chia sẻ.
Với những hộ tích trữ được lượng nước mưa nhiều hơn, họ cũng san sẻ với gia đình thiếu thốn. Một số hộ thì mang theo can, thùng rồi vượt dòng Lam để sang thôn bên cạnh xin nước sạch về dùng.
Trưởng thôn Hồng Lam Nguyễn Thế Lục cho hay: Các gia đình ở thôn đều có giếng khoan nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Mỗi khi dùng nước này nấu ăn đều có lớp váng xuất hiện nên người dân không dám sử dụng. Nếu đợt nắng nóng kéo dài thêm 10 - 15 ngày nữa thì 70% số hộ trong thôn sẽ thiếu nước uống, nước nấu ăn.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Nhiều phụ huynh đợi con thay răng vĩnh viễn mới chỉnh nha, dễ bỏ lỡ “thời điểm vàng”. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sỹ Trần Thị Thùy Vinh sẽ tư vấn lợi ích, độ tuổi và phương pháp chỉnh nha phù hợp.
Các hoạt động hưởng ứng cao điểm 60 ngày xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ Hà Tĩnh đã thể hiện rõ tinh thần xung kích, trách nhiệm và quyết tâm của đoàn viên thanh niên trong việc góp phần đổi thay diện mạo quê hương.
Hoàn thành đợt rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025 theo kế hoạch, xã Hương Đô (Hà Tĩnh) ghi nhận cả hai tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo đều giảm, đạt và vượt kế hoạch.
Chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp các hộ yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) có được những căn nhà kiên cố, vơi bớt khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Các viên chức y tế được biệt phái đến công tác tại phòng văn hoá – xã hội thuộc UBND xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/12/2025.
Thời gian qua, những vụ việc tìm đến cái chết không còn là chuyện hiếm, trải rộng ở nhiều địa bàn, lứa tuổi. Hơn lúc nào hết, câu chuyện trân trọng sự sống cần được nhìn nhận, để mỗi người tìm thấy điểm tựa cho mình.
Sau sáp nhập tỉnh, các giáo viên Hà Tĩnh đã chủ động cập nhật tài liệu dạy học các môn Lịch sử, Địa lý như địa giới, dữ liệu hành chính - kinh tế - xã hội...
Từ thửa ruộng khai hoang đến những mô hình sinh kế lan tỏa khắp thôn bản, Hương Xuân (Hà Tĩnh) đang trên hành trình giảm nghèo bền vững bằng sự bền bỉ của người dân và chính quyền.
Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Các chuyên gia đầu ngành của Cộng hòa Pháp và các bệnh viện tuyến Trung ương đã cập nhật toàn diện các nội dung về hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật phụ khoa cho các y bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa phê duyệt kết quả kỳ tuyển dụng giáo viên năm học 2025–2026, sau khi hoàn thành chấm vòng 2 theo quy định của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP.
Những chiếc máy may, máy vi tính, máy ép nước mía… đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tạo sinh kế ổn định, vươn lên hoà nhập cộng đồng.
Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã huy động tổng hợp các nguồn lực để kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ người nghèo và các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ.
Người dân Hà Tĩnh đồng tình cao với đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe của Bộ Công an vì thiếu thực tế, không giúp người lái xử lý tình huống khi tham gia giao thông.
Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.