Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

(Baohatinh.vn) - Cứ vào cao điểm mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, Đồn Biên phòng Phú Gia (đóng tại thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Video: Thiếu tá Phan Tuấn Hoàn nói về khó khăn khi đơn vị thiếu nước sạch

Cuối năm 2019, những tháng đầu năm 2020, lượng mưa trên địa bàn Phú Gia khá thấp nên tình trạng nước ở các con suối cũng không nhiều.

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Đồn Biên phòng Phú Gia

Đồn Biên phòng Phú Gia có quân số khá đông nhưng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt đều phụ thuộc con suối nhỏ cách đơn vị 2 km.

Nói là suối nhưng thực chất đó chỉ là một khe nước nhỏ chảy từ trên núi xuống qua các khe đá, được Đồn Biên phòng Phú Gia nạo vét thành một hố sâu để tích trữ rồi dùng ống nhựa dẫn nước về bể chứa trong đơn vị.

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Con suối cung cấp nước cho Đồn Biên phòng Phú Gia khô cạn trong mùa nắng nóng...

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

... nên cán bộ, chiến sỹ nơi đây phải chắt chiu từng gàu nước về sử dụng

Khe nước chỉ rộng chừng 2,5m dài 40m, nằm trong khu rừng sản xuất của người dân nên vào mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm) thường đứt mạch, dẫn đến khô trơ đáy khiến cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia phải tất tả khắp nơi tìm nước và dè xẻn từng lít một trong sử dụng.

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Mùa nắng nóng, các chiến sỹ đơn vị sử dụng nước một cách tiết kiệm nhất để đảm bảo có nước duy trì hoạt động đơn vị.

Được biết, nhiều năm nay, Đồn đã tổ chức khoan giếng để tìm nguồn nước nhưng đều thất bại do vùng đất này rất khô cằn, mạch nước ngầm khan hiếm.

“Trước nay, toàn đơn vị sử dụng nước từ con khe phía sau. Vào tháng 3 hằng năm, người dân trong khu rừng sản xuất này phun thuốc trừ sâu keo nên nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Vào mùa nắng nóng thì suối khô cạn, chỉ cấp được 2 - 3 khối/ngày không đủ phục vụ sinh hoạt", Thiếu tá Phan Tuấn Hoàn – cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Phú Gia chia sẻ.

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Nếu có số tiền khoảng 200 triệu đồng thì có thể đầu tư hệ thống dẫn nước từ khe Trồ này về Đồn Biên phòng Phú Gia, giải quyết bài toán thiếu nước.

Thiếu tá Lê Hữu Đồng – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Gia cho biết: “Muốn giải quyết triệt để bài toán nguồn nước cho đơn vị thì cách duy nhất là lấy nước từ khe Trồ nằm phía Tây Nam - cách đồn 600m. Thế nhưng, để lấy được nước từ khe này về thì phải đầu tư một hệ thống bơm, một bể lọc, bể chứa. Tổng chi phí để làm nên công trình này phải mất 200 triệu đồng.

Số tiền này quá lớn nên chúng tôi không thể tìm ra nguồn để đầu tư. Nếu được cấp trên, chính quyền địa phương tạo điều kiện để có nguồn nước ổn định thì đây là nguồn động viên để anh em chúng tôi yên tâm công tác, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia”.

Suối cạn, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Hiện tại, các chiến sỹ rất vất vả và mất nhiều thời gian trong việc duy trì nguồn nước cho Đồn Biên phòng Phú Gia.

Qua tìm hiểu được biết, tại thôn Phú Lâm không chỉ có Đồn Biên phòng Phú Gia thiếu nước mà còn có 120 hộ dân với 438 nhân khẩu (trong đó có 71 hộ dân tộc Lào với 201 nhân khẩu) cũng thiếu nước trầm trọng.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm quan tâm đầu tư hệ thống xử lý nước, để cán bộ, chiến sỹ và người dân nơi đây yên tâm công tác và sinh sống.

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.