Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh mà phía Nga đưa ra.
Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn do Tổng thống Vladimir Putin vừa ban hành nhân dịp lễ Phục sinh nếu phía Ukraine cũng thực hiện điều tương tự.
Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Zelensky khẳng định: "Nếu Nga thực sự sẵn sàng duy trì sự im lặng hoàn toàn và vô điều kiện, Ukraine sẽ hành động tương ứng" đồng thời đề xuất kéo dài thời gian ngừng bắn đến sau lễ Phục sinh.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng thận trọng trước tuyên bố ngừng bắn của Nga đồng thời cho rằng Moskva có thể chấm dứt xung đột ngay lập tức nếu quyết tâm thực hiện bước đi này.
Người phát ngôn về đối ngoại và an ninh của Ủy ban châu Âu (EC) Anitta Hipper khẳng định EU cần thấy động thái thực tế của Nga về việc chấm dứt xung đột cũng như những bước đi rõ ràng hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài.
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Anh cũng kêu gọi Nga cam kết ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine thay vì chỉ tạm dừng giao tranh trong một ngày, đồng thời nhấn mạnh giờ là thời điểm để Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc hướng tới hòa bình.
Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn do Tổng thống Vladimir Putin vừa ban hành nhân dịp lễ Phục sinh nếu phía Ukraine cũng thực hiện điều tương tự.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Lệnh ngừng bắn được đưa ra vì mục đích nhân đạo và sẽ được giám sát bởi Các lực lượng liên hợp với điều kiện chính quyền Kiev cũng thực hiện bước đi tương tự."
Thông báo cũng nhấn mạnh Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã chỉ thị cho chỉ huy các lực lượng trong khu vực chiến sự ngừng các hoạt động chiến đấu từ 18h00 ngày 19/4 theo giờ Moskva (tức 22h00 theo giờ Hà Nội) cho đến nửa đêm ngày 20/4./.
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!