Ukraine cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh, EU phản ứng thận trọng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh mà phía Nga đưa ra. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn do Tổng thống Vladimir Putin vừa ban hành nhân dịp lễ Phục sinh nếu phía Ukraine cũng thực hiện điều tương tự.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Zelensky khẳng định: "Nếu Nga thực sự sẵn sàng duy trì sự im lặng hoàn toàn và vô điều kiện, Ukraine sẽ hành động tương ứng" đồng thời đề xuất kéo dài thời gian ngừng bắn đến sau lễ Phục sinh.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng thận trọng trước tuyên bố ngừng bắn của Nga đồng thời cho rằng Moskva có thể chấm dứt xung đột ngay lập tức nếu quyết tâm thực hiện bước đi này.

Người phát ngôn về đối ngoại và an ninh của Ủy ban châu Âu (EC) Anitta Hipper khẳng định EU cần thấy động thái thực tế của Nga về việc chấm dứt xung đột cũng như những bước đi rõ ràng hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Anh cũng kêu gọi Nga cam kết ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine thay vì chỉ tạm dừng giao tranh trong một ngày, đồng thời nhấn mạnh giờ là thời điểm để Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc hướng tới hòa bình.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn do Tổng thống Vladimir Putin vừa ban hành nhân dịp lễ Phục sinh nếu phía Ukraine cũng thực hiện điều tương tự.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Lệnh ngừng bắn được đưa ra vì mục đích nhân đạo và sẽ được giám sát bởi Các lực lượng liên hợp với điều kiện chính quyền Kiev cũng thực hiện bước đi tương tự."

Thông báo cũng nhấn mạnh Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã chỉ thị cho chỉ huy các lực lượng trong khu vực chiến sự ngừng các hoạt động chiến đấu từ 18h00 ngày 19/4 theo giờ Moskva (tức 22h00 theo giờ Hà Nội) cho đến nửa đêm ngày 20/4./.

nhandan.vn

Đọc thêm

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!