Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.

Binh sĩ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu điều kiện Ukraine phải từ bỏ hoàn toàn ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như đề xuất việc giới hạn quy mô quân đội Ukraine như một phần của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Tuy nhiên, Ukraine kiên quyết phản đối đề xuất này. Ông Pavlo Palisa, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đồng thời là thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine trong các cuộc gặp với quan chức Mỹ tại Saudi Arabia (Ảrập Xêút) hồi tháng trước đã bác bỏ yêu cầu trên của Moskca. Ông nhấn mạnh một quân đội được trang bị và huấn luyện đầy đủ chính là yếu tố đảm bảo an ninh thiết yếu cho Ukraine.

Trong cuộc họp tại Saudi Arabia, Ukraine đã chấp thuận đề xuất của Mỹ về một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày, không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, sau khi Washington khôi phục viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Kiev. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định cần có những điều kiện cụ thể trước khi một lệnh ngừng bắn có thể thực sự được triển khai.

Hai bên sau đó đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc không tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau. Mặc dù vậy, kể từ đó, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc đối phương vi phạm cam kết.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình đàm phán để kết thúc cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng một thỏa thuận hòa bình lâu dài vẫn còn rất xa vời khi giao tranh tiếp tục diễn ra tại nhiều khu vực trên lãnh thổ Ukraine.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!