Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ họp trong tuần này để thảo luận về cơ chế mua sắm và cho thuê quốc phòng mới, trong đó có thể bao gồm cơ chế cho Ukraine.
Brussels có kế hoạch thành lập Cơ chế Phòng thủ châu Âu (EDM) như một phần của sáng kiến quân sự hóa trị giá hàng tỷ Euro. Trong một cuộc họp không chính thức tại Warsaw (Ba Lan) hôm 5/4, các Bộ trưởng Tài chính EU dự kiến sẽ xem xét một tài liệu do nhóm nghiên cứu Bruegel chuẩn bị nêu chi tiết về các hoạt động của EDM.
Quỹ liên chính phủ này được thiết kế để sở hữu vốn riêng, qua đó có thể vay tiền và mua các hệ thống vũ khí đắt tiền để cho các lực lượng quân sự thuê. EDM cũng có thể mở rộng tư cách thành viên sang các quốc gia ngoài EU như Anh, Na Uy và Ukraine.
Bằng cách duy trì các hệ thống vũ khí đắt tiền - bao gồm máy bay chiến đấu tiên tiến và vệ tinh quân sự - trong bảng cân đối kế toán của mình, EDM sẽ cho phép các thành viên EU sử dụng tài sản mà không vi phạm các hạn chế về nợ quốc gia. Theo kế hoạch dự kiến, các quốc gia tiền tuyến - những quốc gia gần Nga nhất - sẽ được hưởng lợi từ mức giá thuê giảm, được trợ cấp bởi một quỹ tín thác chuyên dụng.
Xe tăng Leopard 2 của Quân đội Ukraine được bao phủ bằng lồng thép bảo vệ (Ảnh: Liga)
Các nhà lãnh đạo EU đã cam kết hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Moscow bất chấp sự thay đổi chính sách của Washington, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine. Một số thành viên của khối này bao gồm Hungary và Slovakia - đã chỉ trích cách tiếp cận của EU.
Những người bất đồng chính kiến đã cáo buộc Brussels gây tổn hại đến nền kinh tế EU với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, từ đó dẫn đến nguy cơ leo thang thù địch. Hungary đã tận dụng quyền phủ quyết của mình để giành được sự nhượng bộ từ Ủy ban châu Âu khi các quyết định quan trọng ủng hộ Ukraine cần được nhất trí thông qua.
Brussels đặt mục tiêu vay tới 800 tỷ Euro (880 tỷ USD) trong 4 năm cho các khoản chi tiêu quân sự, khẳng định rằng khoản tài trợ này là cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Moscow đã phủ nhận mọi ý định gây hấn. Giới chức Nga khẳng định rằng xung đột Ukraine là một cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây, được thúc đẩy bởi sự bành trướng lãnh thổ của NATO tại châu Âu.
Chiến thắng phát xít ngày 9/5/1945 là mốc son chói lọi nhất của thế kỷ XX, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở châu Âu.
Chính sách áp thuế 10% trên diện rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi một tòa án liên bang phán quyết chúng là bất hợp pháp.
Đây được xem là một trong những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm lợi dụng các nền tảng trực tuyến và chuỗi cung ứng không chính thức để đưa sản phẩm y tế nguy hiểm tới người tiêu dùng.
Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Tòa án Cấp cao Seoul của Hàn Quốc hôm nay (7/5) đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Han Duck-soo 15 năm tù về các tội danh liên quan tới vụ án ban hành thiết quân luật tại nước này năm 2024.
Một người đàn ông Italy vừa bị bắt với cáo buộc rao bán chiếc xe Toyota được độ lại bằng các bộ phận giả mạo của Ferrari với giá tương đương xe thật, 150.000 bảng (5,4 tỷ đồng).
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nếu không sẽ đối mặt với các cuộc oanh kích "dữ dội hơn" từ phía Mỹ.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.