Nga ngăn chặn âm mưu đánh bom thư nhắm vào quân nhân và nhân viên chính phủ

Theo đài RT đưa tin ngày 13/3, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã ngăn chặn một âm mưu tấn công bằng bom thư nhằm vào quân nhân và nhân viên chính phủ nước này.

Cảnh sát Nga tuần tra tại thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát Nga tuần tra tại thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

FSB cho biết các thiết bị nổ tự chế (IED) được gửi qua đường bưu điện, ngụy trang dưới dạng các bộ quà tặng nước hoa.

Trong quá trình kiểm tra tại một sân bay ở thành phố Chelyabinsk, thuộc vùng Ural, lực lượng chức năng đã phát hiện năm bưu kiện chứa thiết bị nổ. Theo cơ quan điều tra, những quả bom này đã được cài đặt để phát nổ ngay khi người nhận mở hộp.

Một công dân Nga ngoài 20 tuổi, người gửi các bưu phẩm trên, đã bị bắt giữ tại thị trấn Pervouralsk, vùng Yekaterinburg. Theo điều tra ban đầu, đối tượng này bị tình báo Ukraine tuyển dụng thông qua một ứng dụng nhắn tin và được giao nhiệm vụ lấy bưu kiện chứa chất nổ từ các kho hàng ở Chelyabinsk, sau đó gửi chúng qua hệ thống Bưu điện Nga đến các địa chỉ tại Moskva, Voronezh, Krasnodar và Saratov.

FSB cho biết nghi phạm được hứa thưởng 6.000 USD để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau khi các bưu kiện được gửi đi, các liên lạc từ phía Ukraine đã bị cắt đứt.

Trong quá trình khám xét một kho chứa bom khác tại Chelyabinsk, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện bốn thiết bị nổ tương tự, dự định được gửi đến các địa điểm khác tại Tver, Rostov, Nizhny Novgorod và Kaluga.

Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự đối với nghi phạm với cáo buộc tàng trữ và vận chuyển trái phép chất nổ. Một số quan chức cũng đề nghị bổ sung vào tội danh khủng bố.

FSB thông báo rằng các cơ quan điều tra đang tiếp tục truy tìm những kẻ chế tạo bom và các đối tượng có liên quan. Đồng thời, cơ quan này cũng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các hoạt động phá hoại và tấn công khủng bố từ phía tình báo Ukraine. Trước tình hình này, FSB khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác và tránh nhận bưu phẩm hay quà tặng từ những người gửi không rõ danh tính.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.