Ukraine và phe ly khai tiến hành trao đổi tù nhân

(Baohatinh.vn) - Các lực lượng Chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga tại khu vực miền Đông nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc trao đổi tù nhân đầu tiên của năm 2020.

Ukraine và phe ly khai tiến hành trao đổi tù nhân

Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ bảo vệ trước cuộc trao đổi tù nhân giữa Ukraine với phe ly khai ngày 29/12 năm ngoái. (Ảnh: AFP)

Thông báo ra hôm nay (16/4) của Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine sẽ nhận lại 19 tù nhân, tuy nhiên, không nêu rõ có bao nhiêu tù nhân phe ly khai sẽ được trao trả.

Cuộc xung đột miền Đông Ukraine bắt đầu từ năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người. Dù đã đạt được lệnh ngừng bắn, tuy nhiên các bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

“Cuộc trao đổi tù nhân lần này cho thấy tính hiệu quả trong chiến lược của Tổng thống và việc tuân thủ các thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy vào tháng 12/2019”, thông báo của Văn phòng cho biết.

Đây là cuộc trao đổi tù nhân lần thứ ba trong nhiệm kỳ của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào tháng 4 năm ngoái, mở ra triển vọng đạt được hòa bình ở miền Đông nước này và cải thiện quan hệ với Nga.

Trước đó, vào ngày 29/12/2019, Ukraine và phe ly khai thân Nga đã trao đổi 200 tù nhân. Trong cuộc trao đổi này, Ukraine nhận 76 tù nhân, trong khi đại diện của Cộng hòa Lugansk và Cộng hòa Donetsk tự xưng nhận tổng cộng 124 tù nhân.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.