Văn hóa đọc thời kỳ công nghiệp 4.0

(Baohatinh.vn) - Đầu tư và cổ vũ phong trào đọc sách thành nếp văn hóa bền vững sẽ góp phần đưa Hà Tĩnh cùng cả nước đi lên trong nền kinh tế tri thức, hướng đến cuộc sống giàu đẹp, văn minh.

van hoa doc thoi ky cong nghiep 4 0

Ngày sách Việt Nam tại Hà Tĩnh luôn thu hút sự quan tâm của hàng trăm độc giả

Văn hóa đọc đã và đang khẳng định vị trí cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp CNH-HĐH, đặc biệt là khi đất nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CN4.0) và nền kinh tế tri thức.

Những năm gần đây, phong trào đọc sách đang đứng trước nhiều thử thách. Số người đọc thực thụ ít hơn bởi sự lên ngôi của các phương tiện nghe nhìn, mạng xã hội. Nhiều người đọc chạy theo những thông tin giật gân, mua vui, giải trí đơn thuần, vô bổ; thậm chí, một bộ phận độc giả có nguy cơ “tự diễn biến” trước các thông tin xấu, độc tràn ngập trên mạng xã hội.

Lê-nin đã dạy: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội”. Theo chúng tôi, có thể hiểu, “văn hóa đọc” là khả năng của mỗi người khi tự mình trả lời thỏa đáng các câu hỏi: Đọc cái gì, đọc như thế nào và đọc để làm gì?

Trước sự bùng nổ xuất bản và thông tin mạng, hầu hết người đọc gặp thách thức khi đứng trước khối lượng sách báo, thông tin đa chiều, khổng lồ. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn đối tượng đọc sao cho phù hợp với từng người về trình độ, nghề nghiệp, sở thích có ý nghĩa rất quan trọng. Từ đó, người đọc được cung cấp hệ thống tri thức phong phú, thiết thực, bổ ích. Rõ ràng, nếu không có nền kiến thức phổ thông vững vàng và kỹ năng nghề nghiệp tinh thông thì người lao động sẽ không thể có chỗ đứng trong dây chuyền sản xuất công nghệ cao.

Nếu trước đây, đối tượng đọc chủ yếu là sách văn học, chính trị xã hội thì nay, người đọc còn cần phải hướng tới các sách báo, tài liệu về KHKT, công nghệ để kịp tiếp nhận nguồn tri thức nhân loại đang tăng lên gấp đôi sau mỗi 8 năm như hiện nay.

Một người có văn hóa đọc tốt phải là độc giả có cách đọc khoa học, sáng tạo “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, là người đọc biết gạn lọc, chủ động tiếp thu nguồn tri thức từ sách báo để làm giàu hiểu biết của riêng mình. Người đọc cần có kỹ năng đọc trong các thư viện, tủ sách mỗi gia đình, sách báo, tạp chí và trên mạng Internet để tiếp nhận các thông tin chính thống, tin cậy. Mỗi người đọc cần tự nâng cao khả năng “tự miễn dịch”, chống tự diễn biến trước các thông tin xấu độc, sai trái, phản động của các thế lực thù địch.

Văn hóa đọc chỉ có ý nghĩa đích thực khi người đọc có thể biến tri thức từ sách báo thành tri thức sống và kỹ năng nghề nghiệp của mình. Khi đó, tri thức thông qua hoạt động của con người sẽ trở thành lực lượng sản xuất hùng hậu, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế, tránh nguy cơ tụt hậu ngày càng xa, đưa đất nước tiến đến phồn vinh, hạnh phúc.

Hà Tĩnh có bề dày văn hóa, hiếu học và học giỏi. Hiện nay, tỉnh ta đang nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Thư viện tỉnh có gần 30 vạn bản sách, hệ thống thư viện từ huyện đến tận các thôn, xã, trường học và tủ sách trong nhiều gia đình sẽ là thiết chế cơ bản cho công cuộc chấn hưng văn hoá đọc. Đầu tư và cổ vũ phong trào đọc sách thành nếp văn hóa bền vững sẽ góp phần đưa tỉnh ta cùng cả nước đi lên trong nền kinh tế tri thức, hướng đến cuộc sống giàu đẹp, văn minh.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Podcast tản văn: Giai điệu hòa bình

Podcast tản văn: Giai điệu hòa bình

Nếu đất nước là một bản nhạc thật đẹp thì giai điệu hay nhất chính là hòa bình, khi mỗi ngày trôi qua đều đầy ắp tiếng cười, niềm vui và những điều bình dị thân thương.
Podcast truyện ngắn: Bản nhạc mùa hè

Podcast truyện ngắn: Bản nhạc mùa hè

Mùa hè đến mang theo nắng vàng, tiếng ve rộn ràng và cả những bản nhạc thật vui của thiên nhiên. Và giữa những âm thanh ấy, một chú ve con vẫn mải mê tìm kiếm “giai điệu” của riêng mình.
Đức Minh - đậm nếp xưa bên dòng La

Đức Minh - đậm nếp xưa bên dòng La

Giữa nhịp sống hối hả hôm nay, xã Đức Minh (Hà Tĩnh) - nơi có dòng La hiền hòa chảy qua, vẫn gìn giữ trọn vẹn vẻ bình yên, mộc mạc mà sâu lắng cùng nhiều giá trị truyền thống.
Nguyễn Khuê Thu đăng quang Mrs Earth Vietnam 2026

Nguyễn Khuê Thu đăng quang Mrs Earth Vietnam 2026

Tối 28/4, tại Nhà hát Hồ Gươm, Công ty Phan Oanh Media tổ chức Chung kết cuộc thi Mrs Earth Vietnam 2026, khép lại mùa giải thứ hai với nhiều dấu ấn về tôn vinh nhan sắc, trí tuệ và những giá trị nhân văn của phụ nữ Việt Nam hiện đại. Nguyễn Khuê Thu, đến từ Bắc Ninh, xuất sắc đăng quang ngôi vị hoa hậu.
Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề “Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm” bắt đầu từ 20h10 ngày 25/4, tại bãi biển Thiên Cầm, được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh, livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Lễ hội đua thuyền góp phần thúc đẩy phong trào thể thao, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh), qua đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân.
Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Tiếng trống hội không chỉ là thanh âm kết nối nguồn cội mà còn là nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy trong đời sống và nghệ thuật.
Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Giữa đời sống làng quê vẫn có những con người lặng thầm lo việc chung, hết lòng vì xóm giềng. Truyện ngắn “Ông tù và” của Đinh Hạ là câu chuyện cảm động về một con người như thế.
Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Tháng Tư mang theo sắc nắng như rót mật và hương lúa non dịu nhẹ lan khắp cánh đồng quê. Mùi hương bình dị ấy gợi nhắc mỗi chúng ta về cội nguồn và những ký ức tuổi thơ thân thương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!