Nhiều người nghĩ phải làm tốt những điều thế gian đòi hỏi mới là người có giá trị, mà không biết chỉ cần tồn tại thôi cũng là điều khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương.

Bí quyết để bạn yêu thương mình, dù ta không hoàn hảo

Nhiều người nghĩ phải làm tốt những điều thế gian đòi hỏi mới là người có giá trị, mà không biết chỉ cần tồn tại thôi cũng là điều khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương.

Đại đức Hae Min là một người xuất gia được giới trẻ Hàn Quốc tin tưởng. Tại Việt Nam ông được nhiều bạn đọc biết tới qua cuốn sách best-seller Bước chậm lại giữa thế gian vội vã ra mắt hai năm trước. Mùa thu này, một cuốn sách nữa của Đại đức Hae Min tiếp tục đến với bạn đọc Việt, cuốn Yêu những điều không hoàn hảo.

Áp lực phải làm người hoàn hảo

Cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân mình và xã hội. Ngày nay, xã hội hiện đại với quá nhiều đòi hỏi, trong đó có cả áp lực “phải làm người hoàn hảo”. Mỉa mai thay, cuộc sống của chúng ta lại đầy rẫy những điều không hoàn hảo. Từ lời nói, hành động, chuyện học hành hay công việc… bản thân mỗi người luôn có những lúc vụng về, mâu thuẫn, không suôn sẻ.

Bí quyết để bạn yêu thương mình, dù ta không hoàn hảo

Sách Yêu những điều không hoàn hảo mới phát hành đầu tháng 9 tại Việt Nam.

Nhìn ra xung quanh, người thân, bạn bè cũng ở trong tình trạng tương tự, với những lời than vãn về tiền bạc, sức khỏe, con cái không nghe lời… Rộng lớn hơn, xã hội không ngừng xảy ra những sự cố bắt nguồn từ những bất hòa.

Với ước mong mọi người không phí hoài cuộc sống vào sự tuyệt vọng hay căm ghét những điều chưa vừa ý, Đại đức Hae Min viết Yêu những điều không hoàn hảo. Cuốn sách là tập hợp những ghi chép, suy ngẫm của Đại đức Hae Min khi ngắm nhìn bản thân và thế giới bằng ánh mắt ấm áp chan chứa yêu thương.

Sách đề xuất độc giả chữa lành vết thương lòng bằng cách yêu bản thân. Tác giả khuyên: “Dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy. Cuộc sống rất đáng để trân trọng, ta không thể phí hoài cuộc sống vào việc mỉa mai hay căm ghét thứ gì đó chỉ vì không thể hiểu được nó hoặc nó không vừa ý ta”.

Vậy làm sao để yêu thương chính những điều không hoàn hảo của bản thân mình? Đại đức Hae Min viết: “Trong bản thân mỗi người chúng ta luôn tồn tại ánh mắt ấm áp chan chứa yêu thương hằng dõi theo và chấp nhận chính bản thân mình, như người mẹ luôn dõi theo đứa con duy nhất của mình vậy”. Chỉ cần khơi dậy ánh nhìn ấm áp ấy là có thể có dũng khí chữa lành vết thương của mình.

Để đối phó với những sóng gió, thử thách ập tới, tác giả khuyên “đừng chỉ lúng túng hoang mang”. Việc cần làm là tới một nơi tĩnh lặng, ngắm nhìn tâm trí mình. Khi tâm trí chạm được đến sự im lặng sâu thẳm, bạn sẽ nhận ra sức mạnh vượt qua thử thách đang hiện hữu ngay trong chính bản thân bạn”.

Nhiều người cho rằng, chỉ khi làm tốt những điều thế gian đòi hỏi thì bạn mới là người có giá trị. Nhưng Đại đức Hae Min lại cho rằng, chỉ cần bạn tồn tại thôi, đó cũng là điều khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương.

Bí quyết để bạn yêu thương mình, dù ta không hoàn hảo

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là cuốn sách best-seller của Đại đức Hae Min.

Đại đức Hae Min cũng cho rằng sự tự tin chính là chìa khóa giúp bạn yêu thương bản thân. “Con người ta thiếu sức hút không phải vì những điểm yếu, những điều họ cảm thấy mình thua kém người khác. Mà chính là vì khi cảm thấy thua kém người khác, họ sẽ tự xấu hổ về bản thân, và điều đó làm mất đi sức hút của họ. Nếu bạn tự tin và cảm thấy thoải mái với bản thân mình, thì những điểm yếu ấy sẽ chẳng phải điều gì to tát đáng bận tâm. Sự tự tin chính là sức hút của bạn đấy”.

Mong nụ cười tròn đầy luôn nở trong tim bạn

Thỉnh thoảng Đại đức Hae Min được mời đi thỉnh giảng, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Trong những cuộc gặp gỡ ấy, không ít người đã tìm đến bày tỏ nỗi băn khoăn, trải lòng và đưa ra những câu hỏi nghiêm túc cho Hae Min, mà theo ông, dù có vài tấm bằng tâm lý cũng khó giải đáp ngay.

Bởi vậy, cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo còn là một lời giải đáp cho tất cả những ai đang băn khoăn giữa những hỗn độn, ồn ào của đời sống.

Như một người bạn tinh thần, cuốn sách đi kèm những lời mong ước của tác giả gửi tới độc giả của mình: “Tôi hy vọng tất cả những ai đang đọc cuốn sách này sẽ luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và bình an. Mong mọi người dù đi tới bất cứ đâu cũng luôn được che chở. Mong sẽ không ai quên mất sự đáng quý của chính bản thân mình”.

“Mong một nụ cười tròn đầy luôn nở trong tim bạn, như nụ cười đang nở trên khuôn mặt bạn. Mong sao trong cả những khoảnh khắc tuyệt vọng và hỗn loạn, bạn vẫn gặp được ánh sáng của sự điềm tĩnh và khôn ngoan”.

Bí quyết để bạn yêu thương mình, dù ta không hoàn hảo

Đại đức Hae Min.

Tác giả sách, Đại đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại học Harvard và Tiến sĩ Tôn giáo học ở Đại học Princeton, ông ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo ở Đại Học Hampshire, Massachusetts. Năm 2000 ông quyết định xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc.

Năm 2015, Đại đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn, điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm.

Tin liên quan:

Theo zing.vn


Theo zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]