Việt Nam phát hiện ca mắc cúm A(H9) đầu tiên

Theo Cục Y tế dự phòng, ca mắc cúm A(H9) là bệnh nhân nam, 37 tuổi (ở Tiền Giang). Đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay.

Sáng 6/4, Bộ Y tế thông tin, ngày 10/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không thường xuyên. Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh ngày 16/3, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus.

Kết quả xét nghiệm bước đầu phát hiện dương tính cúm A và có các đoạn gen tương đồng virus cúm A phân túyp H9. Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định.

Ngày 1/4, Viện Pasteur TPHCM phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A phân túyp H9. Viện đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm.

cum-gia-cam.jpg
Từ năm 2015 đến nay, khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A(H9N2), bao gồm 2 trường hợp tử vong (Ảnh minh họa).

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, đồng thời trước cửa nhà bệnh nhân có buôn bán gia cầm. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe. Đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp, chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.

Như vậy, đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay. Trước đó, vào tháng 3, tại Khánh Hòa cũng đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc cúm A(H5N1) trên người.

Từ năm 2015 đến nay, khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A(H9N2), bao gồm 2 trường hợp tử vong. Trong đó 96 trường hợp bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc và 2 trường hợp tại Campuchia. Cả hai trường hợp tử vong này đều là các bệnh nhân có bệnh nền.

Theo Bộ Y tế, hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H9N2) lây từ người sang người.

Trên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay, tình hình dịch cúm gia cầm trên động vật diễn biến phức tạp, không chỉ ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm trên gia cầm ở tất cả các khu vực mà còn ghi nhận sự lây truyền cho các loại động vật có vú ngày càng gia tăng.

Tại Mỹ, ghi nhận rải rác các trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) lây từ gia súc ở nhiều bang. Tại châu Á, tiếp tục ghi nhận các đợt bùng phát dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi nhiều chủng virus cúm A như H5N1, H5N6, H5N8, H3N2, H9N2, H10N3... Một số quốc gia giáp biên giới với Việt Nam tiếp tục ghi nhận các ca cúm gia cầm trên người bao gồm H5N1, H9N2.

Trong nước, theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước đây có phát hiện virus cúm A(H9N2) lưu hành trên đàn gia cầm. Đây là virus cúm gia cầm độc lực thấp thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt. Tuy nhiên, con người vẫn có thể bị lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm A(H9N2) nếu tiếp xúc và sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người

Đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú. Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người.

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy.

- Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.

- Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

dantri.com.vn

Đọc thêm

“Rác” phim ngắn tràn lan trên mạng xã hội

“Rác” phim ngắn tràn lan trên mạng xã hội

Song song với những tác phẩm giá trị, tình trạng phim ngắn có nội dung phản cảm đang trở thành vấn đề đáng lo ngại, tác động xấu đến tâm lý khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Trò chuyện với cụ bà có 11 người con ở Hà Tĩnh

Trò chuyện với cụ bà có 11 người con ở Hà Tĩnh

Sinh 11 người con, trong đó có 9 cô con gái, cụ bà Võ Thị Xìn (thường gọi là bà Sang, 85 tuổi, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) luôn cảm thấy hạnh phúc khi được nhìn các con trưởng thành, đoàn kết, yêu thương nhau.
Ăn dâu tằm có tác dụng gì?

Ăn dâu tằm có tác dụng gì?

Dâu tằm là 1 loại cây rất phổ biến ở nước ta, không chỉ tạo bóng mát mà tất cả các bộ phận của cây từ thân, rễ, lá, quả đều có thể dùng làm thuốc. Vậy thành phần hóa học, bộ phận dùng và các tác dụng của dâu tằm là gì?
“Thứ 4 Ngày Xanh”: Sống xanh không hề khó!

“Thứ 4 Ngày Xanh”: Sống xanh không hề khó!

Ngay sau khi được phát động, chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) khởi xướng đã nhanh chóng tạo ra hiệu ứng tích cực, lan tỏa xu hướng nghĩ xanh - hành động xanh - sống xanh trong cộng đồng.
Cập nhật tình hình thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Cập nhật tình hình thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh cho biết, trong vài ngày tới, không khí lạnh tiếp tục suy yếu; từ ngày 6-9/3, khu vực chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh nên trên địa bàn sẽ xảy ra mưa, rét.
Răng sữa chậm rụng - những ảnh hưởng và cách xử lý

Răng sữa chậm rụng - những ảnh hưởng và cách xử lý

Đến độ tuổi nhất định răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế bởi răng vĩnh viễn, tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ thay răng sữa muộn hơn bình thường, gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sự phát triển của hàm răng trẻ sau này.
Chế độ ăn tốt cho tim mạch

Chế độ ăn tốt cho tim mạch

Bằng cách tìm hiểu xem nên ăn nhiều loại thực phẩm nào và nên hạn chế những loại thực phẩm nào, bạn sẽ sớm có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn cho tim của mình.
Bạo lực ngôn từ

Bạo lực ngôn từ

Trong kỷ nguyên công nghệ số, khi thế giới ảo dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thì bạo lực trên không gian mạng đang nổi lên như một bóng đen đe dọa đến tinh thần của không ít người.
Tin mới nhất về mưa rét, nắng nóng trong tháng 3

Tin mới nhất về mưa rét, nắng nóng trong tháng 3

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo trong tháng 3, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế (trong đó có Hà Tĩnh) phổ biến thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.