Lục quân Hoàng gia Hà Lan vừa bắt đầu sử dụng đạn dẫn đường chính xác Excalibur 155mm cho hệ thống pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000).

Bạn biết gì về đạn pháo thông minh Excalibur?

Lục quân Hoàng gia Hà Lan vừa bắt đầu sử dụng đạn dẫn đường chính xác Excalibur 155mm cho hệ thống pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000).

Bạn biết gì về đạn pháo thông minh Excalibur?

Một quả đạn Excalibur. Ảnh: Raytheon

Bộ Quốc phòng nước này trong một thông báo cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi các hệ thống pháo PzH 2000 bắn thành công đạn Excalibur trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự Dragon Supremacy diễn ra vào tuần trước tại Alvdalen, Thụy Điển.

Như vậy, Amsterdam đã ghi tên mình vào danh sách các quốc gia đang biên chế đạn Excalibur, bao gồm: Australia, Canada, Thụy Điển và Mỹ.

Excalibur được coi là loại đạn dẫn đường đầu tiên trên thế giới. Ngay khi rời khỏi nòng pháo, đạn sẽ bung cánh đuôi và hệ thống GPS được kích hoạt (thông số được nạp vào quả đạn ngay trước khi bắn) dẫn đường cho đầu đạn tới mục tiêu. Vì vậy, sai số vòng tròn đồng tâm của đạn chỉ là 4m.

Tầm bay của loại đạn pháo này lên tới 50km, xa hơn bất cứ loại đạn pháo nào kể cả đối thủ 2K25 Krasnopol M của Nga (40km). Đây cũng là loại đạn pháo thông minh đầu tiên trên thế giới được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất đối với mục tiêu ngầm.

Một ưu điểm nữa của đạn Excalibur là được lắp thiết bị an toàn. Nếu đạn không rơi đúng mục tiêu đã định, thiết bị an toàn đặt bên trong quả đạn sẽ tự tắt quả đạn và đầu đạn sẽ không phát nổ.

Bạn biết gì về đạn pháo thông minh Excalibur?

Một hệ thống pháo PzH 2000 của Hà Lan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Theo Tư lệnh pháo binh Hà Lan Rienk Sijbrandi, đạn Excalibur sẽ giúp tăng cường sức mạnh tấn công của hệ thống pháo PzH 2000 trong tác chiến, nhất là ở môi trường phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tiêu diệt mục tiêu di động.

Năm 2015, Hà Lan đã đặt hàng mua một cơ số đạn Excalibur từ hãng sản xuất quốc phòng Raytheon của Mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, một số đạn lại xuất hiện các vết rạn nhỏ, khiến nhà thầu Raytheon phải tiến hành điều tra, khắc phục sự cố trong một thời gian dài. Việc này đã làm chậm tiến độ nhận bàn giao và nghiệm thu đạn Excalibur của Lục quân Hoàng gia Hà Lan.

Tin liên quan:
  • Bạn biết gì về đạn pháo thông minh Excalibur?
    Kinh ngạc với 8 công nghệ quân sự mới của Mỹ

    Trong tình trạng căng thẳng tại các điểm nóng chiến sự trên toàn thế giới gia tăng, Mỹ đã chi gần 80 triệu đô la để chế tạo ra vũ khí, áo giáp và các thiết bị quân sự mới. Đó là những thiết bị có thể hoạt động trong không trung, trên mặt đất hoặc dưới nước, và trong không gian với những tính năng mới như trong khoa học viễn tưởng.

  • Bạn biết gì về đạn pháo thông minh Excalibur?
    Pháp chào hàng Việt Nam phiên bản nâng cấp của pháo tự hành Caesar

    Tại Triển lãm Quốc tế về An ninh - Homeland Security Expo Vietnam 2018, Công ty Nexter của Pháp đã giới thiệu tới Việt Nam phiên bản nâng cấp tiên tiến nhất của pháo tự hành Caesar 155 mm.

Theo QĐND


Theo QĐND

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]