Cuộc đua "chính xác hóa" và kéo dài tầm bắn của đạn pháo phản lực cỡ 122 mm đang diễn ra rất sôi động giữa Nga, Israel và Trung Quốc.

Trung Quốc khoe đạn phản lực dẫn đường cỡ 122 mm vượt trội so với Nga

Cuộc đua "chính xác hóa" và kéo dài tầm bắn của đạn pháo phản lực cỡ 122 mm đang diễn ra rất sôi động giữa Nga, Israel và Trung Quốc.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-21 Grad là một vũ khí vô cùng lợi hại nhờ các ưu điểm như uy lực cao, giá thành rẻ, đơn giản và tin cậy trong vận hành, chính vì vậy mà mặc dù đã ra đời cách đây rất lâu nhưng tổ hợp MLRS này vẫn được nhiều cường quốc quân sự trên thế giới tin dùng.

Trung Quốc khoe đạn phản lực dẫn đường cỡ 122 mm vượt trội so với Nga

Đạn pháo phản lực dẫn đường cỡ 122 mm thế hệ mới của Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các nhà chế tạo, đó là phải làm sao nâng cao hiệu quả tác chiến cho loại đạn rocket thông dụng này nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Nga là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực trên khi giới thiệu loại đạn 9M521 có tầm bắn được nối dài lên tới 40 km và mang theo đầu đạn nặng 21 kg, con số này ấn tượng hơn nhiều so với cự ly tối đa 20 km và khối lượng phần chiến đấu 18,4 kg của đạn 9M22U nguyên bản.

Đi theo xu thế nâng cấp đạn pháo phản lực 122 mm, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel mới đây đã giới thiệu một phiên bản của đạn dẫn đường AccuLAR 122 mm để sử dụng cho tổ hợp Lynx và dĩ nhiên là nó cũng tích hợp được với giàn phóng cơ bản của BM-21 Grad.

So với đạn 9M521 của Nga, AccuLAR 122 mm của Israel tuy vẫn giữ nguyên tầm bắn 20 km nhưng nhờ được tích hợp bộ dẫn đường thông qua tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS mà sai số giảm xuống chỉ còn dưới 10 m, cho phép tấn công chính xác các mục tiêu có giá trị cao.

Như vậy Nga và Israel đang đi theo 2 con đường khác nhau khi một bên chú trọng vào việc tăng tầm bắn còn bên kia lại nâng cao độ chính xác cho đạn rocket 122 mm, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu xuất hiện một loại đạn mới kết hợp cả hai ưu điểm trên?

Câu trả lời có lẽ là phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo phản lực phóng loạt Type 81 (bản sao của BM-21 Grad) do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc - NORINCO của Trung Quốc tiến hành.

Mới đây NORINCO đã giới thiệu một cuộc tập trận bắn đạn thật với vũ khí loại này, trong bức ảnh trên có thể nhận thấy quả đạn được phóng đi đã lắp thêm 4 cánh lái nhỏ ở phần đầu của đạn, cho thấy nó đã được tích hợp thêm thiết bị hiệu chỉnh đường bay thông qua tham chiếu vệ tinh.

Trung Quốc tuyên bố loại đạn rocket mới của hệ thống MLRS Type 81 đã đạt tới tầm xa 40 km trong khi vòng tròn sai số của nó là dưới 10m. Như vậy vũ khí của Trung Quốc đã kết hợp được cả hai ưu điểm từ sản phẩm của Nga và Israel vào trong một thiết kế duy nhất.

Dường như với tiềm lực khoa học công nghệ đáng nể của mình, Quân đội Trung Quốc nói chung và lực lượng pháo binh nói riêng đang tỏ ra ngày càng đáng gờm, thách thức những "ông lớn" khác, bao gồm cả Mỹ và Nga.

Theo Báo Thời đại


Theo Báo Thời đại

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]