Nga hoàn thiện bom tàng hình có thể diệt 15 xe tăng cùng lúc

Mẫu bom có tên “Mũi khoan” có khả năng ẩn mình trước radar, đủ sức tấn công nhiều mục tiêu từ khoảng cách 30 km.

nga hoan thien bom tang hinh co the diet 15 xe tang cung luc

Phiên bản PBK-500U trang bị 15 đạn chống tăng SPBE-K. Ảnh: TASS.

Tập đoàn Techmash của Nga hôm 1/4 tuyên bố hoàn tất quá trình phát triển bom thông minh PBK-500U "Drel" (mũi khoan), một trong những vũ khí tiến công chính xác dành cho tiêm kích tàng hình Su-57, Sputnik đưa tin.

"Drel có thể được trang bị cho nhiều loại máy bay, từ oanh tạc cơ chiến lược cho tới cường kích. Loại bom này gần như vô hình trước radar và các hệ thống trinh sát hồng ngoại, không bị ảnh hưởng bởi biện pháp tác chiến điện tử của đối phương", phó giám đốc Techmash Alexander Kochkin tiết lộ.

PBK-500U là bom chùm đa năng, được coi là vũ khí tương đương với tên lửa AGM-154 JSOW của Mỹ. Mỗi quả bom đều được trang bị cánh nâng và lái hướng cỡ lớn, cho phép nó lượn hơn 30 km khi thả từ độ cao lớn. Drel sử dụng thiết bị dẫn đường quán tính và hiệu chỉnh đường bay bằng hệ thống định vị vệ tinh.

Bom chùm PBK-500U có thể lắp nhiều loại đầu đạn con khác nhau, với tổng khối lượng lên tới 370 kg. Phiên bản đầu tiên sẽ trang bị 15 đạn chống tăng tự dẫn hỗn hợp (SPBE-K). Mỗi đạn được lắp đầu dò hồng ngoại hai băng tần và đầu dò radar băng sóng mm cùng thiết bị phân biệt địch ta để tránh đánh trúng xe tăng đồng minh.

Khi phát hiện mục tiêu, SPBE-K sẽ phóng ra đầu đạn nặng 1 kg với tốc độ 3.000 m/s, đủ sức xuyên giáp thép dày 100 mm. Hướng tấn công từ phía trên sẽ nhằm vào phần nóc xe, nơi có vỏ giáp mỏng và dễ bị bắn thủng nhất.

Dòng PBK-500U dự kiến thay thế bom thồng thường FAB-500 trong các chiến dịch quân sự tương lai, giúp tăng độ chính xác của đòn đánh và bảo đảm an toàn cho lực lượng Nga.

Theo VnExpress.net

Đọc thêm

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.