Bản nâng cấp BMP-2M sẽ tăng gấp 4 lần khả năng chiến đấu của xe bộ binh thời Liên Xô này và uy lực không kém xe thiết giáp tương tự của nước ngoài.

Uy lực xe chiến đấu bộ binh BMP-2M được Nga nâng cấp

Bản nâng cấp BMP-2M sẽ tăng gấp 4 lần khả năng chiến đấu của xe bộ binh thời Liên Xô này và uy lực không kém xe thiết giáp tương tự của nước ngoài.

Việc hiện đại hóa xe chiến đấu bộ binh BMP-2M dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2019. Trong phiên bản nâng cấp, chiếc xe chiến đấu bộ binh do Liên Xô chế tạo sẽ được lắp đặt module chiến đấu Berezhok mới, cho phép nó có thể cạnh tranh với những chiếc xe bọc thép chiến đấu hiện đại trên chiến trường.

Uy lực xe chiến đấu bộ binh BMP-2M được Nga nâng cấp

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M. Ảnh: Sputnik

Những gì được nâng cấp?

Yếu tố nâng cấp quan trọng nhất của BMP-2M là hệ thống kiểm soát hỏa lực. Theo đó, máy tính trên xe sẽ đảm nhận mọi chức năng dẫn đường và khóa mục tiêu. Quyết định duy nhất mà người vận hành phải đưa ra là khi nào khai hỏa.

Ngoài ra, BMP-2M còn được lắp đặt thêm 2 ống phóng tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet. Điều này cho phép BMP-2M có thể phá hủy xe bọc giáp của kẻ thù ở khoảng cách lên tới 5km.

Uy lực xe chiến đấu bộ binh BMP-2M được Nga nâng cấp

Xe chiến đấu BMP-2M trên thao trường. Ảnh: Sputnik

Với module chiến đấu Berezhok, theo nhà sản xuất cho biết, khả năng chiến đấu cho xe chiến đấu bộ binh BMP-2M sẽ được tăng gấp 4 lần. Tháp pháo mới này có hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động, hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Phiên bản trước đây không có yếu tố này.

BMP-2M phiên bản nâng cấp còn được trang bị súng phóng lựu tự động AG-30 cùng 4 tên lửa chống tăng Kornet, cho phép cỗ máy chiến đấu này có thể đối phó với các mục tiêu bọc giáp hạng nặng ở tầm lên tới 10km.

Kế hoạch tương lai

Một ủy ban của Bộ Quốc phòng Nga hiện đang xem xét các lựa chọn nhằm robot hóa xe chiến đấu bộ binh BMP từ thời Liên Xô. Hứa hẹn nhất là một biến thể được trang bị module chiến đấu AU-220M 57-mm không người lái.

Uy lực xe chiến đấu bộ binh BMP-2M được Nga nâng cấp

Trong tương lại, xe chiến đấu BMP có thể sẽ được trang bị module chiến đấu AU-220M 57-mm không người lái. Ảnh: Vitalykuzmin

“Các nhà sản xuất vũ khí hiện đang thử nghiệm pháo 57mm. Ví dụ module chiến đấu AU-220M cho phép khả năng khai hỏa lên tới 80 vòng/phút và tầm bắn lên tới 12km”, nguồn tin nói với Russia Beyond.

Công nghệ robot hóa hiện đại cho phép các nhà sản xuất súng có thể tạo nhiều kiểu đạn dược mới của các vũ khí cỡ nòng 57mm.

“Cỗ máy có thể phóng 10 quả pháo vào mục tiêu bằng một cơ chế điều khiển từ xa và sau đó kích nổ tất cả cùng lúc. Một loạt đạn pháo hiệu quả cũng sẽ đi vào hoạt động, khiến nó có khả năng điều chỉnh đường bay trên đường tới mục tiêu”, nguồn tin cho biết thêm.

Giống như xe tăng T-14 Armata mới nhất, module này được thiết lập tự động. Điều này sẽ cho phép kíp lái vẫn ở bên trong phần bọc giáp hạng nặng nhất của chiếc xe và tiến hành nã pháo thông qua màn hình máy tính.

Chiếc xe sẽ có khả năng khai hỏa không chỉ trong trạng thái dừng mà cả khi đang di chuyển, thậm chí khi lội nước. Nhờ module được điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái có thể kiểm soát cỗ máy qua cần điều khiển và tiến hành trận đánh trong khi đang ngồi bên cạnh màn hình giám sát ở một khu vực được bảo vệ tốt nhất./.

Tin liên quan:

Theo VOV.VN


Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]