Vườn hoa tết thu trăm triệu của vợ chồng công chức trẻ

(Baohatinh.vn) - 5 năm lại nay, hai khu vườn trồng hoa ly của vợ chồng trẻ Lê Anh Đức (thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân) cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre

Năm 2013, Lê Anh Đức bắt tay vào trồng hoa ly ngay tại mảnh vườn rộng 200m2, một loài cây có giá trị kinh tế cao nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cùng với đó, Đức còn thuê 400m2 để trồng hoa cúc các loại. Mặc dù là kỹ sư nông nghiệp, nhưng do kinh nghiệm ít nên tết năm 2013 vườn ly 3.000 gốc của anh nở muộn, chỉ lãi được 40 triệu đồng.

Rút kinh nghiệm từ thất bại đầu tiên, những năm tiếp theo Đức chăm bẵm kỹ từ khâu làm đất đến điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ… Đến thời điểm này, 3.500 gốc hoa ly sắp vào mùa thu hoạch. Theo Đức, thời tiết thuận lợi nên hoa ly sinh trưởng tốt, giá bán chắc chắn cao hơn hẳn so với năm trước.

Hoa ly có giá trị kinh tế khá cao, nhưng lại là loài cây “đỏng đảnh”, rất khó trồng. Hơn thế, chi phí cho mỗi vườn ly trồng trong nhà kinh khá đắt, nên không nhiều người mặn mà.

Đức cho biết: “Làm thế nào để hoa nở đúng thời điểm mới là điều quan trọng.” Hoa ly phải được trồng trong nhà kính. Nếu nhiệt độ quá cao phải dùng lưới đen phủ kín “hạ nhiệt”. Trường hợp thời tiết giá rét phải dùng bóng đèn để sưởi ấm, điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý.

vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre

Đôi vợ chồng trẻ còn trồng 30.000 cây cúc (5 màu) đang đến độ thu hoạch. Đáng nói là toàn bộ thời gian trồng, chăm sóc, thu hoạch đều do vợ chồng Đức làm ngoài giờ hành chính. Bởi, Đức hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN huyện Nghi Xuân, vợ là công chức văn phòng xã Xuân Mỹ.

Đọc thêm

Nước mắm truyền thống - từ chum sành lên sàn số

Nước mắm Hà Tĩnh - từ chum sành lên sàn số

Từ chum sành lên sàn số, nước mắm phường Hải Ninh đang viết tiếp một câu chuyện dung dị nhưng giàu sức sống, phản ánh sinh động con đường phát triển của kinh tế nông thôn Hà Tĩnh trong thời kỳ chuyển đổi số.
Phát triển bền vững khu kinh tế ven biển Hà Tĩnh

Phát triển bền vững khu kinh tế ven biển Hà Tĩnh

Tại hội thảo do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, các đại biểu đã nêu lên nhiều các giải pháp đồng bộ, khả thi, có tính khoa học, để khu kinh tế biển Hà Tĩnh phát triển bền vững đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.
Giá vàng đạt mức kỷ lục 4.700 USD/oz

Giá vàng đạt mức kỷ lục 4.700 USD/oz

Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba, vượt qua một mốc quan trọng khi những lo ngại về yêu cầu của Hoa Kỳ đối với Greenland khiến các nhà giao dịch duy trì thái độ thận trọng và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Loạn thị trường xì gà “xách tay”

Loạn thị trường xì gà “xách tay”

Những năm gần đây, thị trường xì gà tại Hà Tĩnh sôi động, song đi kèm là tình trạng xì gà giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và gây khó khăn cho công tác quản lý.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.