(Baohatinh.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 đối với các quốc gia mới nổi ở Đông Á lên 6,1%, cao hơn 0,1% so với mức dự báo được đưa ra cách đây nửa năm.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim tại một hội nghị thường niên của WB ở Washington. (Ảnh: Reuters)
WB cho biết việc mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng cùng với sự phục hồi nhu cầu từ các quốc gia phát triển và những diễn biến tích cực trong giá cả hàng hóa đã “lái” tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á đi lên.
Định chế tài chính hàng đầu thế giới giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á trong năm 2017 là 6,2%, đồng thời cho biết con số dự báo cho năm 2019 sẽ là 6,1%.
Tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam được WB dự báo đạt 6,3%, nhỉnh hơn năm ngoái 0,1%, nhờ tâm lý tích cực trên thị trường và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Vào năm 2019, tốc độ này được dự báo sẽ là 6,4%.
WB dự báo Philippines sẽ chứng kiến một sự cải thiện đáng kể trong tăng trưởng kinh tế năm 2017 và 2018 nhờ tăng đầu tư ở cả 2 khu vực công và tư nhân.
Đối với Trung Quốc, WB giữ nguyên dự báo cho quốc gia này năm nay và năm tới là 6,5% và 6,3%. Tuy nhiên, ngân hàng này cho biết, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ bị chững lại trong năm 2019, nguyên nhân là do việc thắt chặt các quy định gây ra lo ngại có thể làm “đóng băng” thị trường bất động sản nước này.
Theo WB, nói chung, những rủi ro mà các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt đó là một sự suy giảm có thể xảy ra trong thương mại toàn cầu bắt nguồn từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ và một số nước phát triển. Bên cạnh đó là lãi suất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng nhanh hơn dự kiến.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Nikkei Asian Review.
Sau gần 1 năm thi công, đến nay, Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu công viên trung tâm TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rộng 35,4 ha với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng đang dần hình thành.
Hơn 150 học viên ở Hà Tĩnh đã được phổ biến các quy định mới trong công tác quản lý chợ và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng phát triển chợ, xây dựng chợ văn minh, hoạt động hiệu quả.
Năm 2025, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sẽ tập trung kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của tất cả các lực lượng tham gia bảo vệ rừng từ cấp thị xã đến cơ sở.
Giả mạo thư mời của Chi cục Thuế khu vực XI (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị), đối tượng lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp ở TX Kỳ Anh hòng chiếm đoạt thông tin, tài sản.
Sau các đợt tăng nóng vì “sốt đất” trong những lần điều chỉnh địa giới hành chính trước đây, giá đất đi ngang và giảm xuống, thị trường gần như đóng băng. Hàng nghìn tỷ đồng “đọng” lại trong bất động sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/3 của Báo Hà Tĩnh.
Trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ triển khai giải pháp đảm bảo cung cầu, tập trung đẩy mạnh chăn nuôi, tái đàn, kiểm soát dịch bệnh.
Giá vàng hôm nay ngày 28/3, thị trường vàng trong nước chứng kiến đà tăng đồng loạt khi các sản phẩm vàng miếng và vàng nhẫn đều ghi nhận mức tăng 1,3 triệu đồng/lượng.
Triển khai nhiệm vụ quý II/2025, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát; chú trọng phát huy lợi thế sản xuất nông nghiệp.
Dự án mở rộng hầm đường bộ Đèo Ngang nằm trong số các dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên tuyến quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.
Với chương trình nhà ở xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Tĩnh triển khai, khách hàng có thể vay vốn tối đa lên đến 1 tỷ đồng với thời hạn cho vay tối đa lên đến 25 năm.
Quý I/2025, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đạt nhiều kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội với tổng giá trị sản phẩm 3.448 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 53,4 tỷ đồng.
Gần 1 tuần qua, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân vùng biển Cửa Sót (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã thu về hàng chục tấn hải sản các loại, trị giá hàng trăm triệu đồng.
Mặt bằng nhà phố dường như đang đánh mất dần ưu thế so với trung tâm thương mại hay khối đế khách sạn đối với các thương hiệu bán lẻ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 27/3 của Báo Hà Tĩnh.
Các đơn vị liên quan đang phối hợp đẩy nhanh tiến độ dự án đường trục ngang ven biển huyện Thạch Hà (nay là TP Hà Tĩnh) để góp phần hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy phát triển KT-XH.
Các địa phương tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tích cực, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và đàn vật nuôi, hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế suất thuế GTGT với các nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 26/3 của Báo Hà Tĩnh.
Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa chấm điểm công nhận 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2025, trong đó, 2 sản phẩm đánh giá lại và 3 sản phẩm mới.
Chuẩn bị bước sang mùa nắng nóng, các cửa hàng kinh doanh thời trang tại Hà Tĩnh bắt đầu trưng bày sản phẩm hè với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Các cấp hội phụ nữ ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã thực hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp.