(Baohatinh.vn) - Đó là mục tiêu của chương trình hội thảo nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến tài nguyên nước ngầm vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh và đề xuất giải pháp quản lý bền vững do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp với Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu tổ chức sáng nay (30/01).

Hỗ trợ Hà Tĩnh quản lý và giám sát tài nguyên nước ngầm vùng ven biển

Đó là mục tiêu của chương trình hội thảo nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến tài nguyên nước ngầm vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh và đề xuất giải pháp quản lý bền vững do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp với Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu tổ chức sáng nay (30/01).

ho tro ha tinh quan ly va giam sat tai nguyen nuoc ngam vung ven bien

Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay, nước ngầm vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, trữ lượng nước ngọt khu vực nghiên cứu vào khoảng 1,05 km3 trong khi lượng khai thác chỉ vào khoảng hơn 3 triệu m3/tháng. Hiện tượng nhiễm mặn xảy ra chủ yếu ở phần phía Đông (giáp với biển Đông) và ven theo các triều sông trong khu vực nghiên cứu.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của BĐKH đến tài nguyên nước ngầm, nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp giảm thiểu xâm nhập mặn nước ngầm, giải pháp khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên nước ngầm phục vụ các nhu cầu phát triển KT-XH vùng nông thôn ven biển và giải pháp bổ sung nguồn nước ngọt vùng nông thôn ven biển Hà Tĩnh (bao gồm cả giải pháp công trình và phi công trình).

ho tro ha tinh quan ly va giam sat tai nguyen nuoc ngam vung ven bien

Đại diện Sở TN&MT cho rằng, nghiên cứu cần tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành.

Tại hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao đối với nghiên cứu tác động của BĐKH đến tài nguyên nước ngầm vùng ven biển và đề xuất giải pháp quản lý bền vững. Đại biểu cho rằng, nghiên cứu cần đề xuất các giải pháp cụ thể cho từng địa phương, lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành; giải pháp xây dựng các tuyến đê bao chống triều cường và gió bão cấp 7, cấp 8 cần phải xem xét lại; nghiên cứu cần được tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu hơn về BĐKH đến tài nguyên nước ngầm…

ho tro ha tinh quan ly va giam sat tai nguyen nuoc ngam vung ven bien

Nghiên cứu tác động của BĐKH đến tài nguyên nước ngầm vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh và đề xuất giải pháp quản lý bền vững nằm trong khuôn khổ Dự án Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với BĐKH tại tỉnh Hà Tĩnh. Phạm vi nghiên cứu bao gồm địa bàn ven biển các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh. Kết quả nghiên cứu nhằm góp phần thiết lập cơ sở dữ liệu nền về tầng nước ngầm ven biển phục vụ công tác quản lý và giám sát sử dụng nước ngầm.

Phan Trâm


Phan Trâm


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]