Thống nhất tuyển sinh theo mô hình liên kết tại Trường Đại học Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh và Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất thí điểm hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực, phấn đấu tuyển sinh trong năm học 2024-2025.

aIMG_1608.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Sáng 26/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm đánh giá sơ kết các nhiệm vụ đã thực hiện trong năm 2023 - 2024, báo cáo công tác liên quan đến Trường Đại học Hà Tĩnh; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ hợp tác trọng tâm năm 2024 - 2025 giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội, có sự tham gia của GS.TS Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo văn phòng và các ban chức năng, đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Về phía Hà Tĩnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện các sở, ngành.

aIMG_1625.jpg
TS. Đoàn Hoài Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh báo cáo kết quả thực hiện hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trên cơ sở văn bản đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 5/5/2023, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký quyết định xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh (ĐHHT) trở thành trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Sau khi được thành lập, tổ công tác chung giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và ĐHQGHN đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện đề án, trình các cấp có thẩm quyền của hai bên thông qua và có tờ trình gửi Bộ GD&ĐT về việc phê duyệt đề án. Bộ GD&ĐT cũng đã xin ý kiến các bộ: Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và tổng hợp các ý kiến góp ý để yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề án.

Bên cạnh việc tích cực triển khai xây dựng, hoàn thiện đề án và tiến hành các bước trong quy trình sáp nhập, ĐHQGHN và Trường ĐHHT cũng có nhiều hoạt động liên kết, phối hợp trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng.

Trường ĐHHT đã có buổi làm việc với Ban Đào tạo và các trường thành viên của ĐHQGHN (Trường Đại học Luật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Việt Nhật) để thống nhất các điều kiện liên kết 8 chương trình đào tạo, gồm: Luật, Khoa học môi trường, Công nghệ thông tin, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật xây dựng, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng. Đây là các ngành đang có nhu cầu từ thực tiễn tại địa phương, đồng thời Trường ĐHHT có thể tham gia chương trình đào tạo.

Ngoài ra, Trường ĐHHT và Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên về việc phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh trung học phổ thông. Tháng 4/2024, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã phối hợp với Trường ĐHHT tổ chức 2 đợt thi 402 và 403 với số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 1.690 em.

aIMG_1606.jpg
GS.TS Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình hợp tác tại các địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các chủ trương, nội dung phối hợp; cách thức thực hiện, các cơ chế, chính sách hỗ trợ việc tuyển sinh theo mô hình liên kết. Cụ thể: đào tạo 2 năm tại Trường ĐHHT và 2 năm tại các trường thành viên của ĐHQGHN, với sự tham gia thường xuyên của đội ngũ giáo sư, nhà khoa học ĐHQGHN tại các chương trình ở Trường ĐHHT, đảm bảo chất lượng đầu ra và văn bằng do ĐHQGHN cấp. Dự kiến, chỉ tiêu tuyển sinh các ngành liên kết năm 2024 là 200 em.

GS.TS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và đại diện các phòng, ban cũng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, cách làm của ĐHQGHN tại các địa phương khác và thảo luận về thực tế triển khai đề án tại Hà Tĩnh. Đặc biệt là trong công tác quảng bá nhằm khai thác tốt nhất lợi thế của Trường ĐHHT, thống nhất khung ngành nghề, chương trình đào tạo, cơ chế hỗ trợ sinh viên nghèo học giỏi đăng ký tuyển sinh và xúc tiến việc tuyển sinh ngay trong năm học 2024 - 2025.

aIMG_1631.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng cho rằng, để thực hiện đề án còn rất nhiều khó khăn phía trước. Các bên cần nghiêm túc, tập trung, thống nhất, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành; căn cứ các quy định của Nhà nước, cơ chế, chính sách của Hà Tĩnh và học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn triển khai thực hiện đảm bảo thời gian, hiệu quả.

Đối với công tác tuyển sinh theo mô hình liên kết, cần xác định rõ các ngành ở tỉnh đang thiếu hụt nhân lực; bên cạnh việc xây dựng cơ chế hỗ trợ từ ngân sách, cần xã hội hóa nguồn lực để thu hút sinh viên. Trường Đại học Hà Tĩnh cần chủ động học hỏi, xác định rõ khó khăn, thuận lợi để kịp thời có đề xuất, kiến nghị với tỉnh và ĐHQGHN; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, phấn đấu kịp thời tuyển sinh năm học 2024 - 2025.

aIMG_1616.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu thống nhất với phương án thực hiện tuyển sinh đại học theo mô hình liên kết. Giao Trường ĐHHT phối hợp với Ban Đào tạo - ĐHQGHN thống nhất các ngành đào tạo phù hợp, xây dựng khung chương trình và lộ trình đào tạo, báo cáo Bộ GD&ĐT phê duyệt; đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên theo học chương trình liên kết. Giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Địa phương của ĐHQGHN tại Hà Tĩnh, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý...

Chủ đề ĐẠI HỌC HÀ TĨNH

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Hè vui ở thư viện trường

Hè vui ở thư viện trường

Thay vì dành phần lớn thời gian cho điện thoại và các thiết bị điện tử, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh lựa chọn đến thư viện trường học trong dịp hè.
Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Kết quả thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của Lê Thùy Phương không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng nỗ lực học tập mà còn mở ra chặng đường học tập mới để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ngoại ngữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!