Trong những năm qua, huyện Hương Sơn đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trung úy Nguyễn Đức Quân (Ban CHQS huyện) là một điển hình.

Trung úy Nguyễn Đức Quân học tập làm theo lời Bác

Trong những năm qua, huyện Hương Sơn đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trung úy Nguyễn Đức Quân (Ban CHQS huyện) là một điển hình.

trung uy nguyen duc quan hoc tap lam theo loi bac
Đàn gia súc do gia đình Trung úy Quân chăm nuôi phát triển tốt, không có dịch bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2008, Quân được Đảng ủy, Chỉ huy, tổ Công đoàn Ban CHQS huyện Hương Sơn giao nhiệm vụ quản lý và sản xuất tăng gia ở khu căn cứ hậu cần của đơn vị tại xã Sơn Diệm trên diện tích hơn 2.000 m2. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhà cửa hư hỏng, dột nát nhiều năm chưa được tu sửa, vườn trại trở thành hoang hóa. Bước đầu, anh cũng rất băn khoăn và trăn trở không biết phải bắt đầu từ đâu.

Qua khảo sát các hộ dân trong làng, học hỏi kinh nghiệm, trước hết, anh đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị hỗ trợ một số tiền trích từ quỹ công đoàn cùng với một phần vốn của gia đình, anh bắt đầu quy hoạch lại khu vực tăng gia, củng cố, tu sửa nhà ở, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nạo vét ao thả cá, đồng thời chuyển đổi cây trồng trên 1 ha đất đồi mà trước đây đơn vị trồng sắn, chuối kém hiệu quả sang trồng giống cỏ VA 06 để chăn nuôi hươu.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài và tận dụng khai thác tại chỗ để phát triển tăng gia sản xuất theo hướng vườn, ao, chuồng, vợ chồng anh đã cải tạo được 5 sào lúa nước, 4 sào trồng sắn, cỏ phục vụ chăn nuôi, nạo vét, tu sửa trên 250m2 ao thả cá hàng năm cũng đem lại thu nhập cho đơn vị và gia đình hàng chục triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, Trung úy Nguyễn Đức Quân luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong chăn nuôi từ các mô hình ở địa phương, tham khảo tài liệu về kỹ thuật chăn nuôi, quy trình chăn nuôi từng loại cây, con khác nhau, nhất là các biện pháp phòng dịch cho gia súc, gia cầm... Nhờ vậy, trong những năm qua, đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, không có dịch bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 5 năm được cơ quan giao nhiệm vụ quản lý đất quốc phòng và xây dựng khu tăng gia sản xuất, dưới sự chỉ đạo của thủ trưởng, chỉ huy các cấp và sự đùm bọc của nhân dân địa phương, Trung úy Nguyễn Đức Quân đã chuyển đổi từ một khu căn cứ hậu cần hoang hóa và mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng tập trung quy mô, cho thu nhập hàng ngày 500.000 - 1 triệu đồng từ trứng gà, vịt; bình quân hàng năm thu hoạch trên 1 - 2 tấn lúa, 2 tấn khoai, sắn phục vụ chăn nuôi. Đặc biệt, chăn nuôi hươu sao, bò, lợn, cá hàng năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng.

Bên cạnh làm kinh tế trang trại ở khu căn cứ hậu cần, Trung úy Nguyễn Đức Quân còn tham gia đầy đủ các hoạt động của cơ quan, đơn vị cùng các hoạt động xã hội tại địa phương như: chung sức xây dựng NTM, làm tốt công tác dân vận, động viên, thăm hỏi các gia đình chính sách trên địa bàn, xây dựng mối đoàn kết quân - dân, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Với những thành tích đạt được, trong những năm qua, Trung úy Nguyễn Đức Quân liên tục được bình chọn chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Huyện ủy Hương Sơn tặng giấy khen về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2012, anh vinh dự được bình chọn và vinh danh đoàn viên Công đoàn tiêu biểu tham dự hội nghị vinh danh đoàn viên Công đoàn Bộ Quốc phòng.

Dương Hoàng


Dương Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]