Anh cover MB (1).jpg

Khi được hỏi về phong trào mọi mặt của thôn Vĩnh Hội, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) những năm gần đây vì sao đạt được sự nổi bật toàn diện như vậy, từ lãnh đạo xã đến bà con đều ghi nhận: có sự đóng góp quan trọng của “O Lương bí thư”!

Unit Đỏ.png
Tit phu1.gif

Thoạt gặp, mọi người đều cảm nhận được ở o Lê Thị Kim Lương (SN 1974) sự cởi mở, vui vẻ, chân thành. Có lẽ vì thế mà chi bộ đảng và chị em trong thôn đã “chọn mặt gửi vàng”, bầu o làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Vĩnh Hội từ năm 2004 và có kế hoạch đưa vào cán bộ dự nguồn để sau này đảm đương các vị trí cao hơn.

1.jpg
Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Lê Thị Kim Lương được tín nhiệm bầu làm ủy viên Ủy ban MTTQ xã 2 nhiệm kỳ liền (2019 - 2024, 2024 - 2029).
Trich 1.gif

Thời điểm o Lương làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, việc thu hút hội viên tham gia vào các hoạt động văn – thể rất khó, bởi thôn Vĩnh Hội nằm ở khu trung tâm của xã, gần chợ, lại trên trục đường giao thông liên xã, có nhiều hộ kinh doanh, buôn bán. O Lương suy nghĩ: Phải tìm ra một số mô hình thích hợp với ngành nghề của cả chị em làm nông lẫn chị em kinh doanh.

Trước hết, o cho thành lập “Tổ phụ nữ kinh doanh”, “Tổ tiết kiệm tại chỗ”, vận động chị em trong tổ gây quỹ bằng nhiều cách, nhiều nguồn khác nhau, giúp các hội viên khó khăn có vốn để làm ăn. O cũng là người đầu tiên xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”, vận động bà con, chị em thu gom phế liệu, rác tái chế… tập kết đúng nơi quy định, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa bán lấy tiền mua con giống, thức ăn gia súc giúp các hộ phụ nữ cận nghèo, phụ nữ đơn thân.

2.jpg
O Lương là người xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, rác thải đầu tiên của huyện Vũ Quang.
Trich 2.gif

Hôm tôi gặp hỏi chuyện, chị Nguyễn Thị Ngọ - một trong những hội viên thoát nghèo từ mô hình này, xúc động nói: “Không có o Lương và chi hội, nhà em chẳng biết đến bao giờ mới khá lên được!”. Từ mô hình đầu tiên của Vĩnh Hội, huyện Vũ Quang đã lan tỏa ra hàng trăm “Ngôi nhà xanh” tại các điểm văn hóa thôn bản. Chính các hoạt động này dần dần gắn kết các hội viên từ các ngành nghề khác nhau, và đây là thời điểm để o Lương thực hiện ý định của mình ấp ủ từ lâu: thành lập CLB dân vũ và đội bóng chuyền hơi nữ.

Nhờ biết vận dụng sự ủng hộ của xã, thôn, của bà con tại chỗ và xa quê, CLB đã có nguồn kinh phí gần 80 triệu đồng để mua đồng phục, bóng, lưới… tổ chức luyện tập, biểu diễn trong các dịp lễ, hội. Từ dăm bảy chị em đầu tiên, dần dà đã có hàng chục người tham gia luyện tập. Không khí làng xóm trở nên tấp nập, vui tươi lúc chiều về, tối đến, khi các sân bóng chuyền hơi, đội dân vũ bước vào luyện tập.

Học theo thôn Vĩnh Hội, các CLB dân vũ các thôn trong xã nối nhau ra đời. Không chỉ tổ chức giao lưu cùng CLB các thôn, xã trong vùng, CLB Dân vũ thôn Vĩnh Hội còn là đại diện cho huyện Vũ Quang vào TP Hà Tĩnh tham dự cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức và đã đạt giải ba trong sự ngạc nhiên, thán phục của bè bạn.

4m.jpg
4.jpg
CLB Dân vũ thôn Vĩnh Hội cùng Chủ nhiệm Lê Thị Kim Lương với niềm vui đạt giải ba tại hội thi của Hội LHPN tỉnh và giải CLB dân vũ xuất sắc xã Đức Lĩnh.

Nhờ sự tích cực, gương mẫu, đầu tàu của o Lương, đội bóng chuyền hơi nữ của thôn ra đời, tiếp đó là các đội bóng chuyền, bóng đá nam của 5 tổ liên gia được thành lập cùng với 5 sân bóng, chiều nào cũng say sưa luyện tập, thi đấu. Các đội bóng đá nam, bóng chuyền hơi nữ của thôn nhiều năm liền giữ chức vô địch, bóng chuyền nam 2 năm liền đạt giải ba của xã.

Sau khi đứng ra tổ chức, vận động, Chi hội Phụ nữ thôn do o Lương đứng đầu đã tổ chức và duy trì tốt nền nếp hoạt động CLB “Phụ nữ với pháp luật”, giúp chị em tiếp cận với pháp luật và trợ giúp pháp lý; vận động hội viên và Nhân dân tham gia BHYT đạt trên 95%; hướng dẫn 35 hộ gia đình xây dựng mô hình “Gia đình 5 có - nông thôn mới kiểu mẫu”, trên 83% hộ gia đình đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch”.

9.jpg
Vĩnh Hội là thôn đầu tiên đạt 100% gia đình trang bị bình chữa cháy của huyện.

Được hỏi về phong trào hoạt động của phụ nữ thôn và người đứng đầu, chị Nguyễn Thị Lan - một người thuộc thế hệ bậc chị, luôn đi đầu hăng hái trong các hoạt động của chi hội, cho hay: “Chi hội thôn tôi luôn xếp tốp đầu về mọi mặt của xã, trong đó có công lớn của o Lương. O là người luôn say mê, trách nhiệm cao với công việc, sống thân thiện, chan hòa, cởi mở, được bà con, chị em nể trọng, cảm phục. Nhờ thế, việc gì o Lương đặt vấn đề ra là bà con, chị em hăng hái ủng hộ, nhiệt tình vào cuộc ngay”.

Tit phu 2.gif

Vào Đảng vừa hết thời gian dự bị, được chuyển lên đảng viên chính thức, o đã được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn thay đồng chí bí thư đương nhiệm; tiếp đó là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Vĩnh Hội và đại biểu HĐND xã Đức Lĩnh đến nay.

5m.jpg
Chị Lương (áo dài xanh, đứng giữa) tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh của xã Đức Lĩnh.
Trich 3.gif

Được Đảng, Nhân dân tín nhiệm giao một lúc 2 vai đúng dịp cả xã đẩy mạnh cường độ phấn đấu nhằm đạt xã NTM kiểu mẫu, o Lương hầu như dành mọi thời gian cùng cấp ủy, trưởng thôn lo công việc tập thể. Trước hết là phải cùng cấp ủy đưa kế hoạch sinh hoạt chi bộ hằng tháng tập trung vào chuyên đề “Tự soi, tự sửa” một cách đều đặn, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, với các nội dung kiểm điểm trách nhiệm của từng đảng viên trong việc gương mẫu, đi đầu và vận động bà con chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu… O phân công 7 đảng viên phụ trách mọi mặt của 7 tổ liên gia; sắp xếp lại nhân sự đội ngũ cán bộ các hội, đoàn thể nhằm làm cho “cỗ máy” từ chi bộ đến các tổ chức chính trị luôn vận hành nhịp nhàng, trơn tru, kịp thời “soi” và “sửa” các khâu trục trặc, vướng mắc.

Nhờ vậy, 3 năm liền, chi bộ thôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 20% đảng viên đạt loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 2 năm 2022 – 2023, Bí thư Lê Thị Kim Lương đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2019, thôn về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ năm 2014 đến nay, thôn giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”. Các cuộc thi như: “Tìm hiểu Nghị quyết Trung ương 8, khóa XII”, “Hòa giải viên ở cơ sở”, “Hát ru, hát dân ca”..., tất cả đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ của chi bộ đều tham gia dự thi.

 12.jpg
11.jpg
Trao đổi nội dung sinh hoạt chuyên đề “Tự soi, tự sửa” với các đảng viên trong chi bộ được thực hiện một cách đều đặn, chất lượng. Ngoài ra, thăm hỏi gia đình chính sách cũng được Bí thư Chi bộ Lê Thị Kim Lương rất quan tâm.

O Lương tâm sự, từ vườn tạp truyền thống đến vườn mẫu là một cuộc cách mạng về nhận thức đến hành động trong Đảng tới các đoàn thể, từng hộ dân. Thấm nhuần lời Bác dạy: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, từ vườn nhà 7.215 m2, vợ chồng o mua thêm một mảnh liền kề, đầu tư công sức làm hàng rào xanh, cổng vào, trồng cây ăn quả cho thu nhập cao như: cam, chanh, hồng (không hạt). Mỗi năm, từ vườn và chăn nuôi, gia đình o thu về 200 - 300 triệu đồng.

8.jpg
Chị Lương bên vườn hồng không hạt trĩu quả của gia đình sắp vào mùa thu hoạch.
Trich 5.gif

Từ vườn mẫu của gia đình o Lương, dần dần lan tỏa đến các đảng viên, cán bộ hội, đoàn. Đến nay, thôn Vĩnh Hội đã có 17 vườn mẫu, 40 mô hình kinh doanh cho thu nhập từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Đời sống bà con nâng lên rõ rệt, bình quân thu nhập năm 2023 đạt 56,4 triệu đồng/người. Nhà ở các hộ dân đều được xây dựng đẹp đẽ, khang trang. Nhiều nhà 2 tầng mới mọc lên, cả thôn có 45 xe con, 8 xe ô tô tải.

Tit phu 3.gif

Không chỉ nuôi mẹ già yếu, bệnh tật, em gái tàn tật bẩm sinh, vợ chồng o Lương còn phải bươn chải vất vả để nuôi 3 con ăn học nên người. O kể: "Cuộc đời em may mắn có được anh Nguyễn Thanh Tâm là người bạn đời lý tưởng. Anh sống hiền lành, thấu hiểu, rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để vợ hoạt động, làm tốt mọi nhiệm vụ Đảng giao". Nhiều năm trước khi làm việc hội phụ nữ, phụ cấp không có, o phải kiêm nhiệm tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, kiếm mỗi tháng dăm ba trăm ngàn đồng thêm vào cùng chồng để nuôi 4 người lớn và 3 con ăn học.

Có thời điểm như những năm xảy ra dịch COVID-19, o Lương để việc nhà cho chồng, hằng tháng trời bất kể đêm, ngày lo đi tuyên truyền, vận động, chỉ đạo bà con phòng chống dịch. O kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ hàng trăm cân gạo, mì tôm, thực phẩm, hàng chục triệu đồng chuyển đến ủng hộ cho các điểm cách ly. Cả 3 con thấy bố mẹ vất vả nên thương yêu, động viên nhau lo tròn việc nhà, đều chịu khó, bảo ban nhau gắng sức học tập. Cả 3 đều học giỏi và thi đậu vào các trường danh giá như Học viện An ninh nhân dân, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Noi gương mẹ, các cháu ra trường công tác đều là những đảng viên xuất sắc, cháu út đang được nhà trường bồi dưỡng để kết nạp Đảng.

Bản thân o Lương từ năm 2019 đến 2023 đã 12 lần được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, huyện Vũ Quang và xã Đức Lĩnh về thành tích trên nhiều mặt; trong đó, có 4 danh hiệu về điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

7.jpg
Ba con của vợ chồng chị đều ngoan, học giỏi, thi đậu điểm cao vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.
Trich 6 (1).gif

Đồng chí Nguyễn Xuân Thê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh đã dành những lời khen tốt đẹp nhất về người bí thư cơ sở của mình: “Chị Lương là tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Là bí thư chi bộ, chị luôn bám sát mọi nghị quyết, chủ trương của Đảng, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, bài bản, đạt hiệu quả cao. Là một chi hội trưởng phụ nữ, trưởng ban công tác mặt trận thôn, chị luôn nhiệt tình, sâu sát, lăn lộn với phong trào, với hội viên, đoàn viên. Chị là tấm gương mẫu mực về bản thân, gia đình, về nói và làm, nên luôn được Đảng tin, dân phục”.

Bài, ảnh: KHẮC HIỂN

Thiết kế: HUY TÙNG

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast