baohatinh.vn

Về quê Tướng Giáp...


Con đường làng dẫn đến cổng nhà và dãy hàng rào chè tàu bao lấy khu đất của gia đình tướng Giáp xưa.

Bước qua cổng là ta đứng giữa mảnh vườn quê quen thuộc, có nếp nhà thân thuộc, như ở mọi làng quê thân thuộc của ta, nhưng nơi đây đã sinh hạ một vị tướng tài ba của Việt Nam và thế giới thế kỷ XX. (Ngôi nhà được phục dựng năm 1977).

Từ trong nhà nhìn ra sân ra vườn, ta cảm hết được cái yên bình, lặng lẽ của quê nhà, khiến hồn ta thanh thản, nhẹ nhõm, như thấu hết lẽ đời.

Nhà báo Trương Duy Nhất đang hỏi chuyện ông Võ Đại Hàm, người trông coi nhà lưu niệm tướng Giáp. Ông nội của ông Hàm và tướng Giáp là anh em con chú con bác (tướng Giáp vai dưới). Khi ngôi nhà lưu niệm được dựng lên, tướng Giáp bảo người cháu này về đây coi giữ.


Lịch sử đi qua những dâu bể thăng trầm để đất đai liền mạch, dù ai cố tình chia cắt, phân rẽ. Cầu Hói Đợi nối hai quê chung một vùng đất của hai nhân vật lịch sử Việt Nam thời hiện đại.

Dòng sông Kiến Giang vẫn chảy muôn đời. Những người dân bình thường, vô danh vẫn sống cuộc sống giản dị hàng ngày của họ. Nhưng chính họ làm ra đất nước. Chính họ làm nên lịch sử. Áo bẩn chính tay họ giặt.

Phạm Xuân Nguyên


Phạm Xuân Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]