(Baohatinh.vn) - Một tay súng chưa xác định được danh tính nã đạn vào đám đông những người đang tụ tập xem một trận bóng đá qua truyền hình ở một địa điểm thuộc vùng ngoại ô phía tây nam thủ đô Juba, Nam Sudan tối 5/11 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương, Reuters dẫn lời người phát ngôn cảnh sát cho hay.
Lực lượng an ninh Nam Sudan. (Ảnh: AP)
Hiện động cơ của vụ tấn công vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Tình trạng bạo lực ở Nam Sudan diễn biến khá phức tạp kể từ sau khi cuộc nội chiến nước này nổ ra hồi tháng 12/2013. Hiện vẫn chưa rõ vụ xả súng tối ngày 5/11 có liên quan gì đến những mâu thuẫn chính trị hiện đang tồn tại ở quốc gia Đông Phi này hay không.
“Cuộc điều tra hiện vẫn đang được tiến hành” - Daniel Justin, người phát ngôn cảnh sát Nam Sudan, cho biết, nói thêm vụ xả súng đã khiến 6 người chết ngay tại chỗ, 3 người chết khi đang trên đường đến bệnh viện.
Giao tranh dữ dội diễn ra ở thủ đô Juba hồi tháng 7 năm nay khi lực lượng quân đội Chính phủ Nam Sudan của Tổng thống Salva Kiir và các tay súng được cho là trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar có những màn đấu súng ác liệt, trong đó huy động đến cả xe tăng, máy bay trực thăng và các loại vũ khí hạng nặng khác, kéo dài qua nhiều ngày.
Phó Tổng thống Machar hiện đã rời khỏi Nam Sudan và hiện đang an toàn tại một trong những quốc gia trong khu vực.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.