(Baohatinh.vn) - Với tác phẩm “Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã”, tôi vinh dự được Hội đồng Giải Báo chí quốc gia quyết định trao giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII.

Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”

Với tác phẩm “Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã”, tôi vinh dự được Hội đồng Giải Báo chí quốc gia quyết định trao giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII.

Giải thưởng, với tôi và bất kỳ người làm báo nào cũng là vinh dự lớn, phải thật sự khó khăn trong lao động mới đạt được. Uy tín của giải thưởng trao cho tác phẩm có ý nghĩa thúc đẩy người làm báo khai thác tốt hơn nữa mảng đề tài liên quan đến chủ trương, chính sách.

Tác phẩm nằm trong danh sách trao giải cũng đã cho thấy hướng đi đúng đắn mà tập thể cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã kiên trì theo đuổi trong những năm qua khi xác định, đầu tư xứng đáng cho mảng đề tài chủ đạo - xây dựng Đảng, bằng sự đa dạng về nội dung, sinh động về hình thức. Nói cụ thể hơn, tác phẩm của tôi là một chỉnh thể nhỏ nằm trong tập hợp lớn thuộc mảng đề tài hệ trọng được nhiều con người cụ thể của Báo Hà Tĩnh xây đắp.

Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”

Nhà báo Mạnh Hà (giữa) nắm bắt thông tin từ cán bộ thôn Bắc Hà, cán bộ xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) bên đầm tôm.

Qua 4 kỳ được xuất bản (Một năm, 4 cán bộ văn phòng nghỉ việc; “Người lương thấp, kẻ lương cao”, vì đâu?; Bố trí tiết kiệm tinh gọn bộ máy; “Đi tắt” giảm khó khăn khi sáp nhập xã), tác phẩm đã chọn điểm nhìn là chủ trương của Đảng, từ đó, soi chiếu vào quy định của chính sách và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn sinh động. Chính vì thế, quá trình thai nghén tác phẩm cũng là quá trình khó khăn để tìm hiểu nội dung chính sách và tìm kiếm nhân chứng. Thật may, niềm tin tưởng và những chia sẻ của những cán bộ chuyên môn quản lý nhà nước - cái nhìn trong cuộc về chính sách đã cho tôi thêm những hiểu biết về “lỗ hổng” trong quy định ở tầm vĩ mô và cách thực hiện chính sách ở tầm vi mô. Từ đó, tôi đã tiếp cận được những nội dung không dễ như: Thang bảng lương, mức lương của vị chủ tịch xã và các cán bộ xã khác, những người bỏ việc… cho thấy những bất cập về chính sách, nhất là việc chuẩn hóa công chức tiến hành chậm dẫn đến nhiều cán bộ, công chức thiệt thòi.

Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”

Cán bộ, công chức cấp xã là những người thường xuyên tiếp xúc, giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân.

Cũng phải nói thêm, trong suy nghĩ của tôi, đã từ lâu, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã với số lượng rất đông đảo, đã trở thành những người bị lạm dụng dưới những cách điều hành có khi duy ý chí, có khi thiếu hiểu biết của lãnh đạo cấp xã. Về phía khác, chính đội ngũ không chuyên trách, đây đó, vẫn không hiểu chức năng, quyền hạn và quyền lợi của mình, bởi vậy, đã trở thành những người bận rộn một cách rất vất vả, trong khi họ - ngay từ từ ngữ - đã là “không chuyên” (thời điểm đó, họ phải làm việc nhiều thời gian, hưởng phụ cấp thấp). Loạt bài, bởi vậy đã nhận được sự chia sẻ rất lớn trên mạng xã hội, nhất là từ đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Nhiều người đã trao đổi riêng với tác giả về những bất cập khi tiến hành lộ trình sáp nhập xã, tinh giản biên chế.

Dù khai thác trong phạm vi cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, nhưng ở mặt nào đó, tác phẩm với thời điểm xuất bản đầu tháng 7/2018, đã cung cấp cái nhìn tham chiếu về: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 vừa ban hành cuối năm 2017; các bất cập về chính sách tiền lương trong thời điểm Trung ương vừa kết thúc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.

Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”

Sáp nhập xã là chủ trương đang được các cấp, ngành tập trung thực hiện (Trong ảnh: Xã Đức Tùng (Đức Thọ) - một trong những đơn vị sẽ tiến hành sáp nhập giai đoạn 2019 - 2021)

Tôi tin rằng, câu chuyện từ chủ trương của Đảng đến chính sách của Nhà nước với biên độ rất rộng của nó sẽ kích thích mạnh mẽ “con mắt tinh đời” của người làm báo để nhìn kỹ, phân tích kỹ, viết nên những tác phẩm chất lượng hơn, góp thêm vào tiếng nói tạo đồng thuận xã hội.

  • Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”
    Nhà báo Hà Tĩnh “dấn thân” trên hành trình nhân ái

    Phần lớn cơ quan báo chí ở Hà Tĩnh đều xác định hoạt động từ thiện là trách nhiệm xã hội của báo chí. Thế nhưng, hoạt động đó có đạt hiệu quả cao hay không, một phần rất lớn nằm ở trách nhiệm và sự dấn thân của mỗi nhà báo trong quá trình phản ánh cũng như kết nối, kêu gọi cộng đồng.

  • Báo Hà Tĩnh đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII: Trăn trở cùng “đội ngũ không chuyên trách”
    Cẩm Xuyên tập trung giảm cán bộ không chuyên trách cấp xã

    Thực hiện lộ trình sắp xếp, tinh giản đội ngũ làm việc, mỗi xã, thị trấn ở Cẩm Xuyên ,Hà Tĩnh đang nỗ lực giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã xuống còn 8 người. Đáng nói, một số xã còn mạnh dạn sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm để hướng tới chỉ còn 7 người.

Mạnh Hà


Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Hà Duy - 21:47 21/06/19

 Trả lời

Chúc mừng Nhà Báo Mạnh Hà PV Báo Hà Tĩnh đoạt giả C trong Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII, với loạt bài viết về cán bộ, công chức và những người làm việc không chuyên trách ở cấp xã. Tôi là dân Hà Tĩnh, công tác tại Bình Thuận, không làm báo chuyên nghiệp, nhưng viết báo nghiệp dư đã hơn 30 năm nay nên rất hiểu công phu của PV Mạnh Hà khi thu thập thông tin để có loạt bài này. Tôi làm công tác nghiên cứu giảng dạy, nên rất quan tâm đến chính sách hiện nay còn rất nhiều bất cập đối với đội ngũ những người công tác ở cấp xã. Có lẽ PV Mạnh Hà đã thay họ nói lên nỗi niềm này. Mong rằng Nhà nước sẽ dần có những điều chỉnh về chính sách hợp lý hơn để họ an tâm công tác, cống hiến và phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]