Xung đột Hamas - Israael: Phong trào Hamas có thủ lĩnh chính trị mới

Ông Yahya Sinwar, tân thủ lĩnh chính trị của Hamas từng bị lực lượng Israel bắt giữ vào năm 1988 và bị kết án tù chung thân với các tội danh liên quan đến ám sát và khủng bố.

Ông Yahya Sinwar trở thành người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào Hamas. (Nguồn: NBC News)
Ông Yahya Sinwar trở thành người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào Hamas. (Nguồn: NBC News)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phong trào Hamas ngày 6/8 (giờ địa phương) chính thức tuyên bố ông Yahya Sinwar là người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào này, sau khi thủ lĩnh Ismail Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran của Iran vào ngày 31/7.

Ông Sinwar là người đứng đầu của Hamas ở Dải Gaza và được coi một trong những người hoạch định kế hoạch cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của lực lượng này và các đồng minh vào Israel, dẫn tới chiến dịch quân sự trả đũa của Israel vào vùng đất này suốt 10 tháng qua.

Tân thủ lĩnh chính trị của Hamas từng bị lực lượng Israel bắt giữ vào năm 1988 và bị kết án tù chung thân với các tội danh liên quan đến ám sát và khủng bố.

Tuy nhiên, ông Sinwar đã được phóng thích vào năm 2011 như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel, trong đó Israel phóng thích hơn 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy việc Hamas trả tự do cho binh sĩ Israel Gilad Shalit.

Giới quan sát từng nhận định ông Sinwar là một người có lập trường cứng rắn và thường kêu gọi các cuộc tấn công chống lại Israel./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!