Giới chức Iran bắt hơn 20 người, trong đó có sĩ quan tình báo và quan chức quốc phòng, khi điều tra vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại thủ đô Tehran.
Hai quan chức Iran giấu tên ngày 3/8 cho biết đơn vị phản gián của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiếp quản cuộc điều tra và truy lùng các nghi phạm có thể giúp họ lần ra nhóm sát thủ đã lên kế hoạch và ám sát ông Haniyeh.
Những người bị bắt là sĩ quan tình báo cấp cao, quan chức quốc phòng và nhân viên tại nhà khách do IRGC quản lý, nơi thủ lĩnh Haniyeh bị ám sát khi ông ở trong phòng ngủ rạng sáng 31/7.
IRGC cho biết nhóm sát thủ phóng đầu đạn tầm ngắn nặng khoảng 7kg vào phòng ông Haniyeh, trong khi truyền thông phương Tây nêu giả thuyết nơi ở của thủ lĩnh Hamas bị cài bom.
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran, Iran ngày 30/7. Ảnh: AP
Israel không xác nhận hay phủ nhận việc đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Haniyeh, trong khi Iran và Hamas tuyên bố sẽ trả thù Tel Aviv.
Nhiều chuyên gia nhận định nhóm sát thủ có thể hạ ông Haniyeh tại tòa nhà được canh gác nghiêm ngặt cho thấy hệ thống tình báo và an ninh của Iran sụp đổ, nước này không thể bảo vệ đồng minh hay ngăn tình báo Israel xâm nhập.
"Về cơ bản, đối phương có thể nhận thấy rằng nếu không thể lật đổ chính quyền Iran, họ có thể đánh phủ đầu bằng cách nhắm vào lãnh đạo cấp cao nước này", Ali Vaez, chuyên gia thuộc viện nghiên cứu Nhóm Khủng hoảng Quốc tế ở Bỉ, nhận định.
Vụ ám sát làm căng thẳng tại khu vực Trung Đông leo thang và dấy lên nguy cơ Israel và Iran xung đột trực tiếp nếu Tehran trả đũa bằng biện pháp quân sự. Iran tuyên bố sẽ "báo thù rất mạnh tay vào thời gian, địa điểm với cách thức phù hợp", song chưa tiết lộ thêm về kế hoạch.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.
Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Thông tin cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) "xếp hạng" các tỉnh, thành Việt Nam theo tỷ lệ lao động phạm tội, có nguy cơ bị từ chối visa là bịa đặt, sai sự thật.