Giới chức Iran bắt hơn 20 người, trong đó có sĩ quan tình báo và quan chức quốc phòng, khi điều tra vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại thủ đô Tehran.
Hai quan chức Iran giấu tên ngày 3/8 cho biết đơn vị phản gián của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiếp quản cuộc điều tra và truy lùng các nghi phạm có thể giúp họ lần ra nhóm sát thủ đã lên kế hoạch và ám sát ông Haniyeh.
Những người bị bắt là sĩ quan tình báo cấp cao, quan chức quốc phòng và nhân viên tại nhà khách do IRGC quản lý, nơi thủ lĩnh Haniyeh bị ám sát khi ông ở trong phòng ngủ rạng sáng 31/7.
IRGC cho biết nhóm sát thủ phóng đầu đạn tầm ngắn nặng khoảng 7kg vào phòng ông Haniyeh, trong khi truyền thông phương Tây nêu giả thuyết nơi ở của thủ lĩnh Hamas bị cài bom.
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran, Iran ngày 30/7. Ảnh: AP
Israel không xác nhận hay phủ nhận việc đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Haniyeh, trong khi Iran và Hamas tuyên bố sẽ trả thù Tel Aviv.
Nhiều chuyên gia nhận định nhóm sát thủ có thể hạ ông Haniyeh tại tòa nhà được canh gác nghiêm ngặt cho thấy hệ thống tình báo và an ninh của Iran sụp đổ, nước này không thể bảo vệ đồng minh hay ngăn tình báo Israel xâm nhập.
"Về cơ bản, đối phương có thể nhận thấy rằng nếu không thể lật đổ chính quyền Iran, họ có thể đánh phủ đầu bằng cách nhắm vào lãnh đạo cấp cao nước này", Ali Vaez, chuyên gia thuộc viện nghiên cứu Nhóm Khủng hoảng Quốc tế ở Bỉ, nhận định.
Vụ ám sát làm căng thẳng tại khu vực Trung Đông leo thang và dấy lên nguy cơ Israel và Iran xung đột trực tiếp nếu Tehran trả đũa bằng biện pháp quân sự. Iran tuyên bố sẽ "báo thù rất mạnh tay vào thời gian, địa điểm với cách thức phù hợp", song chưa tiết lộ thêm về kế hoạch.
Truyền thông Nga đưa tin, 1 cảnh sát giao thông đã thiệt mạng và 2 người bị thương sau khi một thiết bị chưa xác định phát nổ rạng sáng 24/2 gần ga tàu Savelovsky ở thủ đô Moskva.
Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã tái bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, ca ngợi sự cải thiện nhanh chóng khả năng răn đe chiến tranh dựa trên hạt nhân của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Liên bang Nga không đe dọa quốc gia Baltic này, nhưng sẽ nhắm vũ khí hạt nhân vào Estonia nếu vũ khí hạt nhân của NATO được triển khai tại đó.
Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.