(Baohatinh.vn) - Cùng với trẻ em thì người già là hai đối tượng chịu tác động nhiều nhất của thời tiết. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt ở Hà Tĩnh như hiện nay, việc chăm sóc đúng cách để góp phần bảo vệ sức khỏe cho người già là rất quan trọng.

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Cùng với trẻ em thì người già là hai đối tượng chịu tác động nhiều nhất của thời tiết. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt ở Hà Tĩnh như hiện nay, việc chăm sóc đúng cách để góp phần bảo vệ sức khỏe cho người già là rất quan trọng.

Gần 70 tuổi, sức khỏe của ông Lê Văn Lợi (phường Nam Hà - TP Hà Tĩnh) trước nay khá tốt. Thế nhưng, bước vào những đợt nắng nóng đầu mùa hè năm nay, ông thường xuyên chán ăn, cơ thể mệt mỏi, huyết áp tăng so với bình thường. Những ngày gần đây, ông không còn duy trì được chế độ sinh hoạt thường ngày như đánh bóng chuyền hơi cùng các cụ cao tuổi ở xóm nữa mà phải nằm nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Với bệnh lý về tim, ông Lê Tiến Loan đã trở thành "người quen" của Khoa Tim mạch - Lão học (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) mỗi đợt nắng nóng kéo dài.

Nghiêm trọng hơn ông Lợi, ông Lê Tiến Loan (thôn Báo Ân – Thạch Mỹ - Lộc Hà) phải nhập viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tăng cao, tay chân co rút. Ông đã được các y bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) tiến hành các biện pháp cấp cứu kịp thời. Sau gần một tuần điều trị, hiện ông đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt.

Ông Loan cho biết: “Tôi vốn bị suy tim do hở van tim, tuổi cao sức yếu mà gặp thời tiết nắng nóng nên huyết áp tăng đột ngột. May là vào đây được các bác sỹ cấp cứu kịp thời nếu không chắc không qua khỏi.”

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Trong những đợt nắng nóng kéo dài, số bệnh nhân của Khoa Tim mạch - Lão học (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) tăng 30% so với ngày thường, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi

Đây không phải lần đầu tiên ông Loan phải nhập viện cấp cứu. Với bệnh lý tim mạch, tuổi cao cùng với điều kiện thời tiết nắng nóng, ông và rất nhiều bệnh nhân cao tuổi đã thành “người quen” của Khoa Lão học và Tim mạch sau mỗi lần nhập viện.

Theo số liệu từ Khoa Tim mạch - Lão học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), trong những đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa hè năm nay, số bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến tim mạch tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu là người cao tuổi. Hầu hết số giường, phòng của khoa đều được sử dụng, thậm chí có những thời điểm phải đặt thêm giường để phục vụ bệnh nhân.

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Để hạn chế tình trạng người già gặp những tai biến nguy hiểm trong mùa nắng nóng, việc chăm sóc tại gia đình rất quan trọng (Trong ảnh: Bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học tư vấn, hướng dẫn người nhà chăm sóc bệnh nhân cao tuổi)

Trao đổi với chuyên gia về nguyên nhân và cách chăm sóc người cao tuổi, bác sỹ Hoàng Quang Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đặc điểm sinh lý của người già là sức miễn dịch giảm, trí não thoái hóa, phản xạ kém. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơ thể mất nước nhanh nhưng cảm giác khát của người già không nhạy như người trẻ, cùng với việc vận động khó khăn nên họ không bổ sung nước thường xuyên, gây tình trạng cơ thể thiếu nước.”

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh lưu ý một số điều trong chăm sóc người cao tuổi mùa nắng nóng

Cùng với đó, lớp mỡ dưới da giảm khiến sự nhạy cảm với nhiệt độ tăng nhưng độ chống đỡ với môi trường của người già giảm. Những nguyên nhân trên gây nên tình trạng người già dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, viêm phế quản, tim mạch…

Để hạn chế các loại bệnh và tăng cường sức khỏe cho các cụ già, bác sỹ Hoàng Quang Trung cũng lưu ý một số vấn đề trong quá trình chăm sóc đối với những gia đình có người già. Theo đó, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm tra đủ lượng nước mà các cụ dùng hằng ngày; nên cho các cụ ở trong môi trường ổn định, hạn chế di chuyển xa, ra đường giờ cao điểm.

Bác sỹ Hà Tĩnh chỉ cách chăm sóc người già những ngày nắng nóng

Cùng với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, người già nên lựa chọn hình thức vận động phù hợp để nâng cao sức khỏe

Bản thân các cụ cũng nên tuân thủ chế độ sinh hoạt hợp lý, không ngủ quá muộn, dậy quá sớm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và lựa chọn hình thức thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Minh Hà


Minh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]