(Baohatinh.vn) - Nguyên nhân 3 người tử vong tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) đầu tháng 5/2019 không liên quan đến bệnh truyền nhiễm và các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh. Đó là nội dung kết luận vừa được Sở Y tế Hà Tĩnh công bố.

Hà Tĩnh công bố kết luận chính thức nguyên nhân 3 ca tử vong tại xã Quang Lộc

Nguyên nhân 3 người tử vong tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) đầu tháng 5/2019 không liên quan đến bệnh truyền nhiễm và các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh. Đó là nội dung kết luận vừa được Sở Y tế Hà Tĩnh công bố.

Theo đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương báo cáo tình hình, kết quả giám sát các ca bệnh tử vong trong thời gian gần đây tại xã Quang Lộc.

Theo báo cáo điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian xảy ra 3 ca tử vong nói trên không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xẩy ra trên địa bàn.

Cả 3 trường hợp tử vong đều ở cùng xã nhưng khác thôn (Đặng Đình Dương (SN 1981, thôn Trà Dương); Nguyễn Thị Xuân, SN 1968, thôn Yên Lạc) và Đặng Công Duẩn (SN 1976, thôn Yên Lập). Thời gian tử vong tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

Hà Tĩnh công bố kết luận chính thức nguyên nhân 3 ca tử vong tại xã Quang Lộc

Các cán bộ y tế điều tra, giám sát côn trùng, ký sinh trùng tại nhà các nạn nhân

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, tổ giám sát đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.

Đoàn đã bắt được 7 mẫu côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và đã gửi ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại. Kết quả, 3 mẫu bọ chét được xác định là loài Ctencephalides felis orientis Jordan, 1925 thuộc họ bọ chét nhưng chưa thấy vai trò truyền bệnh. Một mẫu ve là loài Rhipicephalus sanguineus Latrelle, 1804 thuộc bộ ve bét và 3 mẫu chấy là loài Pediculus humanus Lindaues, 1758 thuộc bộ chấy rận, những loài này có vai trò truyền bệnh Richkertsia trên thế giới. Tuy nhiên, tại việt Nam chưa có tài liệu công bố vai trò truyền bệnh của các loài này.

Trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng, Sở Y tế kết luận cả 3 bệnh nhân tử vong nêu trên không liên quan đến yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cũng như các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh trên địa bàn xã.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát các yếu tố gây bệnh cũng như tuyên truyền cho nhân dân cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, côn trùng và tiết túc gây ra.

  • Hà Tĩnh công bố kết luận chính thức nguyên nhân 3 ca tử vong tại xã Quang Lộc
    Vụ 3 người tử vong ở Quang Lộc: CDC Hà Tĩnh gửi mẫu ra trung ương xét nghiệm!

    Xuống địa bàn xác định nguyên nhân về 3 trường hợp tử vong tại xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Đoàn điều tra bắt được 7 con côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và đã gửi mẫu ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng - Côn trùng để có kết luận cụ thể.

  • Hà Tĩnh công bố kết luận chính thức nguyên nhân 3 ca tử vong tại xã Quang Lộc
    Dự định dang dở của người phụ nữ Hà Tĩnh tử nạn tại Thái Lan

    Chị Nguyễn Thị Thu (SN 1990), thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mặc dù đang mang bầu nhưng phải gắng gượng sang Thái Lan, lam lũ kiếm tiền cùng người chồng mong ước xây lại ngôi nhà nhỏ. Thế nhưng, dự định chưa thành thì chị đã phải ra đi sau một tai nạn thảm khốc tại Thái Lan vào trưa 23/3..

Phúc Quang - Huy Hoàng


Phúc Quang - Huy Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]