(Baohatinh.vn) - Nhờ thực hiện tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 41 trẻ được các bà mẹ nhiễm HIV sinh ra an toàn. Tất cả các trẻ đều khỏe mạnh và... không bị nhiễm HIV.

Những đứa trẻ "thần kỳ" được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV

Nhờ thực hiện tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 41 trẻ được các bà mẹ nhiễm HIV sinh ra an toàn. Tất cả các trẻ đều khỏe mạnh và... không bị nhiễm HIV.

Vỡ òa niềm hạnh phúc

Mang trong mình HIV, chị H. (huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Thực sự khi phát hiện mình bị nhiễm HIV, không bao giờ mình dám nghĩ đến chuyện sinh con vì sợ làm lây nhiễm HIV cho con. Tuy nhiên, sau khi kết hôn với người cùng cảnh ngộ và thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, mình đã sinh 2 cháu, các cháu đều khỏe mạnh, không lây nhiễm HIV từ mẹ”.

Còn chị M. (huyện Nghi Xuân) khi mang thai cháu đầu, đến ngày sinh nở mới biết mình bị nhiễm HIV và con cũng bị nhiễm HIV từ mẹ. Sau khi sinh, vợ chồng chị M. đã đến trung tâm điều trị và cũng từ đây, chị M. biết đến dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên đã quyết định sinh cháu thứ 2.

“Tôi đã hạnh phúc đến rơi nước khi biết đứa con thứ 2 sau khi sinh không bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Mọi đau đớn trong quá trình vượt cạn đều nhanh chống tan biến” - chị M. nghẹn ngào.

Những đứa trẻ “thần kỳ” được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV

Các chị em bị HIV khi quyết định mang thai được các bác sỹ tư vấn dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con

Để mang lại những niềm hạnh phúc trên, thời gian qua, công tác dự phòng, hạn chế lây truyền HIV trong cộng đồng, nhất là từ mẹ sang con đã được đẩy mạnh tuyên truyền, chú trọng vận động người nhiễm HIV cùng người nhà tham gia hoạt động hỗ trợ, chăm sóc bà mẹ và trẻ em nhiễm HIV tại cộng đồng. Cùng với việc vận động thực hiện hành vi tình dục an toàn thì chương trình dự phòng tập trung tư vấn cho phụ nữ khi mang thai và trước khi sinh tự nguyện xét nghiệm HIV, tăng cường quản lý thai sớm để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...

Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này được bác sỹ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén. Dịch vụ dự phòng sẽ chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn… Đặc biệt, phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Cán bộ y tế sẽ luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 1.814 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 364 phụ nữ. Mặc dù chưa có số liệu thống kê về số phụ nữ mang thai nhiễm HIV, nhưng sau hơn 10 năm triển khai dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, toàn tỉnh có 37 phụ nữ bị nhiễm HIV mang thai được chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong đó có 36 phụ nữ đã sinh được 41 trẻ. Tất cả các trẻ đều khỏe mạnh an toàn không bị nhiễm HIV từ mẹ và 1 bà mẹ đang mang thai.

Còn nhiều khó khăn

Mặc dù việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có nhiều hiệu quả, nhưng việc triển khai hiện còn gặp một số khó khăn. Vẫn còn sự kỳ thị phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS và nhận thức của một số phụ nữ đặc biệt phụ nữ mang thai về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con còn thấp. Số phụ nữ có nguy cơ cao đồng ý làm xét nghiệm HIV thấp và chỉ đồng ý làm xét nghiệm khi vào phòng đẻ... Do đó, đa số phụ nữ nhiễm HIV đều phát hiện muộn trong giai đoạn mang thai và khi chuyển dạ nên rất khó khăn trong việc tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, cũng như quản lý các bà mẹ nhiễm và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Những đứa trẻ “thần kỳ” được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV

Thực hiện tốt việc dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con sẽ giúp các em bé sinh ra được khỏe mạnh, an toàn.

Theo bác sỹ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Thực tế số trẻ có nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cao nhất nằm ở giai đoạn bà mẹ chuyển dạ, chiếm khoảng 20%, trong khi trẻ nhiễm HIV từ trong bụng mẹ chỉ chiếm 5-10%. Với những trường hợp phát hiện muộn lúc chuyển dạ thì các cơ sở y tế khó áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc ARV. Mặt khác, dù áp dụng điều trị dự phòng ở những trường hợp này thì hiệu quả cũng không cao”.

Chính vì vậy, để phụ nữ có tiếp cận được với các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, việc tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhân thức cho chị em phụ nữ nhất là ở vùng sâu, vùng xa là điều hết sức quan trọng. Cần tuyên truyền cho chị em nắm được lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm để hạn chế sự lây nhiễm HIV cho trẻ.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ước tính nước ta mỗi năm có khoảng 6.000 phụ nữ nhiễm HIV mang thai và với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 35%. Nhưng, nếu phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai và áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn khoảng 5%. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi năm chúng ta có thể cứu được trên 1.600 trẻ em không bị lây truyền HIV từ mẹ của mình.

  • Những đứa trẻ “thần kỳ” được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV
    100% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế

    Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, đến nay, 100% người nhiễm HIV/AIDS ở Hà Tĩnh đã được tham gia BHYT. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp cho người nhiễm căn bệnh thế kỷ yên tâm điều trị.

  • Những đứa trẻ “thần kỳ” được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV
    350 trẻ em huyện miền núi Hà Tĩnh trải nghiệm rửa tay bằng xà phòng

    350 em học sinh Trường Tiểu học Phú Phong (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã được trải nghiệm ngày hội rửa tay bằng xà phòng do Huyện đoàn phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức.

Thanh Loan - ánh Nguyên


Thanh Loan - Ánh Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]