Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã có kết luận, 3 nạn nhân ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tử vong đều do chất độc của cây lá ngón ngâm trong bình rượu.
Ngày 27/3, Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa có kết luận, 3 nạn nhân vong trên địa bàn huyện xảy ra vào đầu tháng 3 đều do chất độc của cây lá ngón ngâm trong bình rượu.
Ảnh minh họa
Theo đó, tối 6/3, ông Nông Văn U (SN 1963) ở huyện Sơn Động ăn cơm cùng con cháu tại nhà và có uống một cốc rượu ngâm. Sau đó ông U đi ngủ và khoảng 7h sáng 7/3, con gái ông U phát hiện bố mình tử vong trên giường.
Khi gia đình tổ chức tang lễ, nhiều khách đến thăm hỏi, chia buồn. Khi đó, trên bàn uống nước của gia đình có để sẵn ấm rượu ông U uống từ hôm trước.
Các ông Hoàng Văn Th. (SN 1938) và ông Nông Văn N. (SN 1960) ở cùng địa phương mỗi người uống vài chén, sau đó ông Th. có biểu hiện lạ và tử vong ngay tại chỗ. Trong khi đó, ông N. bị hôn mê được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Sau hơn mười ngày điều trị, ngày 19/3, ông N cũng không qua khỏi.
Theo kết luận này dựa trên xét nghiệm của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Trong máu, nước tiểu, phủ tạng, dạ dày và chất chứa trong dạ dày của cả 3 nạn nhân gửi giám định có tìm thấy ethanol (cồn) và các alkaloid (gelsemine, koumine, gelsenicine) của cây lá ngón. Trong đó, chất alkaloid trong lá ngón là nguyên nhân khiến 3 người tử vong.
Nhiều địa điểm tại Hà Tĩnh trang trí khung cảnh vui tươi, rực rỡ, thu hút người dân đến lưu lại những bức hình đẹp, thể hiện niềm tự hào, tình yêu đất nước dịp đại lễ 30/4.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, thời tiết trên toàn quốc nhìn chung thuận lợi, không xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh hôm nay 22/4/2025: Mây thay đổi đến ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ dao động từ 26-38 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh hôm nay 21/4/2025: Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng; chiều tối có mưa dông vài nơi; nhiệt độ dao động từ 25-37 độ C.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin, trước và trong dịp lễ 30/4-1/5, thời tiết trên địa bàn tỉnh ít có khả năng xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường, thời tiết khá mát.
Theo dự báo, năm nay Biển Đông có thể đón 11-13 cơn bão, trong đó 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nguy cơ xuất hiện bão mạnh cấp 12 trở lên vẫn cao.
Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo, giàu tinh bột và chất xơ như yến mạch, cháo, trái cây ít chua sẽ giúp trung hòa axit dạ dày, giảm áp lực lên niêm mạc thực quản.
Để đảm bảo thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn từ Bãi Vọt đến Vũng Áng (Hà Tĩnh), các đơn vị nhà thầu đang tranh thủ từng giờ, từng phút, thi công cả ngày lẫn đêm. Công nhân tranh thủ ăn những bữa cơm vội ngay trên công trường.
Không khỉ dùng làm màu cho thực phẩm, hoa và hạt đậu biếc còn có nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết. Tuy nhiên để tránh gặp các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu điểm lợi và hại của hoa và hạt đậu biếc.