Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết các gia đình. Thay vì sợ bị ngán vì ngày nào cũng phải ăn thịt lợn thì hãy lưu lại ngay 5 món dưới đây, vẫn là nguyên liệu từ thịt lợn nhưng thay đổi cách chế biến là đã giúp bạn có được món ăn mới vừa ngon vừa lạ, ngày lạnh ăn kèm cơm nóng thì không sơn hào hải vị nào sánh bằng.
1. Thịt ba chỉ kho tàu
- Thịt ba chỉ rửa sạch cùng với chút muối và rượu. Trứng cút cho vào nồi luộc, sau khi trứng chín thì bóc sạch vỏ, để trứng ra bát riêng.
- Bắc 1 nồi nước to lên bếp, thêm chút muối, dấm, 2 lát gừng, nửa củ hành tây đun sôi lên. Sau đó, đổ thịt vào trụng sơ qua cho hết bọt, đến khi loại bỏ hết bọt bẩn thì trút thịt ra rửa lại với nước sạch.
- Thái thịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng giã nhuyễn. Dùng màng bọc nilon bọc kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp cho thịt ngấm vị, nếu ướp được qua đêm là tốt nhất.
- Cho chút dầu ăn vào nồi, trút thịt vào xào qua cho thịt săn lại. Sau đó, lần lượt thêm nước dừa, nước lọc và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng mới cho trứng cút vào nồi.
- Đun với lửa lớn cho nồi thịt thật sôi, vớt hết bọt. Sau đó vặn nhỏ lửa cho nước sôi liu riu, đợi khoảng 3 tiếng là thịt chín, có thể múc ra bát để thưởng thức.
2. Thịt heo quay giòn bì
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc sơ qua với chút muối trắng đến khi phần bì chuyển sang trong nhẹ thì vớt ra, để ráo nước.
- Dùng đũa hoặc tăm nhọn đâm kĩ phần bì, mẹo này giúp phần bì sau khi quay sẽ giòn ngon và vàng đẹp mắt.
- Quết lên phần bì một lượng giấm nhỏ và xoa đều, sau đó lại thêm một lớp muối trắng nữa. Tiến hành ướp thịt với hạt tiêu xay, mì chính, xì dầu, vài giọt chanh, tỏi, hành khô băm nhuyễn, lá mắc mật ít nhất 4 tiếng trong tủ lạnh để thịt ngấm gia vị.
- Cho thịt vào chảo dầu sôi nóng để chiên, chiên với lửa vừa và lật đều tránh thịt bị cháy mất ngon. Đến khi thịt chín hết, bì nổ giòn, vàng đều thì tắt bếp, vớt thịt ra để ráo dầu, đợi nguội thì thái miếng và thưởng thức.
3. Thịt xiên nướng
- Thịt lợn xát muối rửa thật sạch, để ráo nước và thái miếng mỏng chừng 0.5cm. Sau đó, cho vào bát và ướp với 2 thìa canh dầu hào,1 thìa canh sữa đặc có đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, xả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Ướp ít nhất 4 tiếng trong tủ lạnh hoặc để qua đêm là tốt nhất.
- Trước khi mang ra xiên hãy vắt thêm nửa quả chanh vào để thịt được mềm, xốp và ngon hơn. Bạn dùng que xiên thịt xiên gọn gàng cho thịt đều nhau rồi đem nướng.
- Thịt xiên nướng cùng than hoa là ngon nhất, nếu không có than hoa bạn có thể thay thế bằng lò nướng, bếp nướng hoặc chiên bằng chảo đều được.
4. Thịt ba chỉ nướng
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng dài, bỏ bì hoặc để nguyên tùy thích. Sau đó, ướp thịt với 2 củ hành khô, 1 thìa riềng xay, 2 củ sả, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa sốt ướp thịt nướng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê bột điều và 1 thìa nước cốt chanh. Ướp khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chuẩn bị chảo chuyên dụng nướng thịt và nướng cùng với chút bơ, lật đều tay để thịt chín đều và mềm.
- Nướng xong rắc thêm mè răng ăn kèm với rau sống chấm mắm cay là ngon nhất.
5. Thịt ba chỉ rang tôm
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu để ráo nước rồi ướp với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, ½ muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe dầu màu điều (nếu muốn).
- Thịt ba chỉ cũng rửa sạch, thái miếng và ướp với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, ½ muỗng cafe tỏi băm.
- Cho thịt ba chỉ vào chảo rang đến khi cháy cạnh, có màu vàng đẹp thì xúc ra bát. Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi trút tôm vào đảo đều, đến khi tôm chín chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào, đảo đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, rắc hành tươi lên trên và tắt bếp.