(Baohatinh.vn) - Khoảng 10 ngày nay, khi Công an huyện Đức Thọ mở đợt cao điểm truy quét "cát tặc" trên sông La thì "đội quân" này lại nhanh chóng di chuyển phương tiện lên mạn sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu khiến nhiều khu vực thuộc 2 con sông này bị sạt lở nghiêm trọng.

Đức Thọ truy quét "cát tặc", Hương Sơn lở... sông!

Khoảng 10 ngày nay, khi Công an huyện Đức Thọ mở đợt cao điểm truy quét "cát tặc" trên sông La thì "đội quân" này lại nhanh chóng di chuyển phương tiện lên mạn sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu khiến nhiều khu vực thuộc 2 con sông này bị sạt lở nghiêm trọng.

Bị truy quét ở sông La, "cát tặc” chuyển vùng lên khúc sông thuộc thôn 3 xã Sơn Long (Hương Sơn) hoạt động.

Khúc sông bị "cày xới" nhiều nhất là đoạn giáp ranh giữa các xã Đức Hòa (Đức Thọ), Sơn Long (Hương Sơn) và Ân Phú (Vũ Quang). Sở dĩ như vậy là bởi nhóm "cát tặc" dễ né tránh, di chuyển khi có mặt của cơ quan chức năng.

Trong một thời gian ngắn, cả trăm mét bờ kè thuộc thôn 3, xã Sơn Long bị sập hết phần chân, uy hiếp hệ thống bờ kè của thôn này. Anh Cù Xuân Nghi phản ánh: “Trong chừng 1 tuần nay, các xà lan, thuyền hút cát hoạt động thường xuyên trên khúc sông này bất chấp ngày đêm. Có những thời điểm cả thuyền và xa lan kéo nhau đến đây trên hơn chục chiếc, hút cát ầm ĩ. Đã rất nhiều lần người dân nơi đây ra xua đuổi nhưng vẫn không được”.

Chân kè đoạn thôn 3, xã Sơn Long bị sập

Thời điểm chúng tôi có mặt, tại khúc sông này vẫn còn 2 chiếc thuyền đang ngang nhiên hút cát giữa dòng sông. Xung quanh hai “cỗ máy” đang lùng sục hút cát giữa dòng là những chiếc thuyền khác đang chờ đợi để vận chuyển cát về bến tập kết.

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự ở khúc sông Ngàn Phố đoạn giáp ranh giữa xã Sơn Tân (Hương Sơn) và xã Trường Sơn (Đức Thọ).

Ông Lê Trọng Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết: Trong mấy ngày qua, khi huyện Đức Thọ truy quét khai thác cát trái phép trên sông La thì các đối tượng khai thác cát lậu tập trung hoạt động lên vùng ngược này. Việc các đối tượng dùng thuyền và xà lan hút cát ở khúc sông thuộc thôn 3 của xã đã làm cho nhiều mét bờ kè ở thôn này bị sụp phần đá ở chân móng. Chúng tôi đã báo cáo, các đoàn cũng đã về kiểm tra nhưng rất khó giải quyết.

Người dân thôn 3, xã Sơn Long bất lực nhìn “cát tặc” hoành hành

Đại tá Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết: “Trước mắt tình trạng khai thác trái phép trên sông La được chấm dứt. Qua đợt truy quét, lực lượng chức năng đã xử phạt 12 điểm tập kết cát trái phép”.

“Để chấm dứt tình trạng này, cần sự phối hợp đồng bộ của cơ quan chức năng trên cả 3 huyện. Công an huyện Đức Thọ đã tham mưu UBND huyện kế hoạch phối hợp với các huyện Hương Sơn và Vũ Quang để thực hiện đồng bộ, sớm chấm dứt tình trạng này”.

SỸ THÔNG


SỸ THÔNG

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]