(Baohatinh.vn) - Hiện có 685 trường hợp giấy phép lái xe (GPLX) và giấy đăng ký phương tiện của người vi phạm luật giao thông bị CSGT Công an Hà Tĩnh tạm giữ, đã quá thời gian xử lý chủ nhân không đến nộp phạt để nhận lại.

Gần 700 GPLX, đăng ký ôtô “bỏ quên” tại Phòng CSGT Hà Tĩnh

Hiện có 685 trường hợp giấy phép lái xe (GPLX) và giấy đăng ký phương tiện của người vi phạm luật giao thông bị CSGT Công an Hà Tĩnh tạm giữ, đã quá thời gian xử lý chủ nhân không đến nộp phạt để nhận lại.

Gần 700 GPLX, đăng ký ôtô “bỏ quên” tại Phòng CSGT Hà Tĩnh

Hằng ngày trên địa bàn Hà Tĩnh có nhiều phương tiện vi phạm Luật Giao thông bị xử phạt.

Được biết, mỗi năm lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Tĩnh xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm luật giao thông trên các tuyến QL1A, QL8A và một số tuyến đường trọng điểm của tỉnh.

Các trường hợp bị tạm giữ GPLX và giấy đăng ký phương tiện thường gặp nhất là: đi ngược chiều, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ, nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá khổ quá tải...

Trong số hàng nghìn trường hợp vi phạm, còn không ít tài xế cố tình “bỏ quên” và phó mặc giấy phép lái xe và giấy đăng ký phương tiện tại Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh.

Số giấy phép lái xe và giấy đăng ký phương tiện bị "bỏ quên" năm 2018 là 485 trường hợp, từ đầu năm năm 2019 đến nay là 200 trường hợp (trong đó có 605 trường hợp giấy phép lái xe, 80 trường hợp giấy đăng ký phương tiện).

Có nhiều lý do mà người vi phạm "bỏ quên" GPLX như: mức phạt cao hơn chi phí cấp lại GPLX, có một GPLX khác hoặc có GPLX giả, người vi phạm ở các tỉnh thành khác ngại quay lại đóng phạt nên họ về lại địa phương xin cấp lại GPLX mới...

Gần 700 GPLX, đăng ký ôtô “bỏ quên” tại Phòng CSGT Hà Tĩnh

Phòng xử phạt vi phạm luôn có 4 đến 5 cán bộ làm việc, nhưng thưa thớt người đến nộp phạt để nhận lại giấy tờ.

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: GPLX, giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến phương tiện cho đến khi cá nhân đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, cá nhân bị xử phạt phải nộp tiền phạt. Nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tại Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh có đến 685 trường hợp cả GPLX và giấy đăng ký phương tiện đang bị tạm giữ quá hạn, đồng nghĩa với việc có 685 trường hợp vi phạm giao thông đã không đóng phạt và cũng không bị cưỡng chế đóng phạt.

Gần 700 GPLX, đăng ký ôtô “bỏ quên” tại Phòng CSGT Hà Tĩnh

GPLX và giấy đăng ký phương tiện "bỏ quên" tại Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh.

Việc các tài xế “bỏ của chạy người” không chỉ gây tiền lệ xấu trong việc chấp hành, thực thi pháp luật, mà còn gây nhiều khó khăn cho lực lượng CSGT trong việc bảo quản hồ sơ xử phạt, GPLX và các giấy tờ bị tạm giữ không bị ẩm mốc, mối mọt, hư hỏng trong thời gian dài.

Thiếu tá Diệp Xuân Quyền - Đội trưởng Đội Xử lý (Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh) cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát thông báo về Sở GTVT các tỉnh để thông báo cho lực lượng chức năng và các chủ phương tiện biết để có phương án xử lý. Gần đây, đơn vị đã nhập số trường hợp vi phạm quá hạn này lên trang điện tử để công an và lực lượng chức năng các tỉnh có căn cứ không cấp mới giấy phép lái xe cũng như phát hiện bằng lái xe giả ở những trường hợp đang bị tạm giữ tại Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh”.

Anh Tấn


Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]