(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, có một số nhóm đối tượng sử dụng chiêu trò thuê nhà dân ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để tổ chức quảng cáo, bán hàng trái phép.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Thời gian gần đây, có một số nhóm đối tượng sử dụng chiêu trò thuê nhà dân ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để tổ chức quảng cáo, bán hàng trái phép.

Ngày 18/4, tại thôn Hải Hà - xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh), người dân trong thôn nhận được giấy mời của nhóm đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty cổ phần Nanovi nhà máy sữa Hà Lan sản xuất, với nội dung: Đến nghe, uống thử sản phẩm và nhận quà của chương trình. Tuyển cộng tác viên bán hàng nâng cao thu nhập cho phụ nữ khởi nghiệp, có cơ hội kinh doanh với công ty và nhiều quyền lợi khác...

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

60 giấy mời được phát đến các hộ dân trong thôn

Thay vì thông qua chính quyền và thông báo công khai qua loa truyền thanh thôn hay tổ chức ở hội trường thôn, xóm, nhóm đối tượng này đã “móc nối” nhờ phát giấy mời đến tận tay từng hộ dân. Địa điểm được thông báo khi trao giấy là nhà bà H. trong thôn.

Nhận được giấy mời đi uống thử miễn phí sản phẩm, lại được tặng quà chỉ trong một buổi duy nhất nên nhiều người đã cố gắng sắp xếp công việc để đến nhà bà H. Sau khi được nghe quảng cáo như rót mật về công dụng thần thánh của loại sữa sản xuất theo công nghệ nước ngoài, nhiều chị em đã dễ dãi chi tiền mua sản phẩm.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Các nhóm đối tượng này thường mượn nhà dân để tổ chức quảng cáo, bán sản phẩm

Chị L.T.H. (thôn Hải Hà) chia sẻ: “Họ bảo chúng tôi giá thực tế một hộp sữa là 480 nghìn đồng nhưng mua 5 hộp sẽ chỉ tính tiền 3 hộp chỉ trong duy nhất trong ngày. Thấy vậy nên ngay sau đó có khoảng 4-5 người đăng ký mua và đã thanh toán tiền. Khi công an tới kiểm tra, nhóm người này thu dọn nhanh đồ đạc hòng rời khỏi địa bàn…”.

Tuy nhiên, ngay sau đó lực lượng công an xã đã mời nhóm đối tượng này về trụ sở làm việc.

Ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: “Vì không có khiếu kiện nào từ người dân nên chúng tôi chỉ cảnh cáo việc tập trung đông người không thông qua chính quyền đối với nhóm người đó sau khi họ xuất trình các loại giấy tờ. Qua vụ việc nói trên, xã đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền cho bà con cảnh giác với các hình thức lừa đảo, bán hàng giả, hàng đa cấp và các hình thức khác theo thông báo hiện hành của Bộ Công an. Đặc biệt, khuyến cáo bà con không tự ý cho các tổ chức, cá nhân, thuê địa điểm tổ chức sự kiện bán hàng…”.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Thư mời đến tham dự buổi giới thiệu sản phẩm, nhận quà 199.000 đồng tại nhà ông T.V.D (TDP3, phường Hưng Trí)

Cũng bằng hình thức thuê địa điểm nhà dân, một nhóm đối tượng khác tự xưng là nhân viên thị trường bán các thực phẩm chức năng cao cấp gồm: cao xạ đen - nấm linh chi, đông trùng hạ thảo Việt Đức đã tổ chức bán hàng ở tổ dân phố 3 (phường Hưng Trí).

Với chiêu trò mời người dân đến điểm hẹn nhà ông T.V.D. (ở tổ dân phố 3, phường Hưng Trí) để trải nghiệm sản phẩm và tặng phần quà trị giá 199k (199.000 đồng), nhóm đối tượng này nhờ ông D. phát 60 giấy mời đến bà con trong xóm.

Mặc dù “treo biển” bán sản phẩm của Công ty Việt Đức nhưng các mặt hàng mà nhóm đối tượng này đem ra quảng cáo thì đủ các thể loại gắn nhãn hiệu khác như: Đông trùng hạ thảo Hoàng Thiên, tinh chất tỏi đen Thiên Đơn, viên nghệ mật ong Hoàng Thiên…

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Nhóm đối tượng tổ chức buổi giới thiệu, bán sản phẩm tại nhà ông T.V.D. (Ảnh do người dân cung cấp)

Ông Đặng K., một người tham dự chương trình và mua sản phẩm cho hay: “Không chỉ giới thiệu sản phẩm như rót mật vào tai, nhóm người này còn sử dụng chiêu thức khuyến mãi hoàn tiền.

Khi mua các sản phẩm có giá trị thấp như: tinh chất tỏi đen, viên nghệ mật ong (giá từ 100-200.000 đồng/sản phẩm)… nhiều người được hoàn tiền nên tưởng rằng “vận may” cũng sẽ đến khi mua sản phẩm đắt tiền. Thế nên, nhiều người bị cuốn theo và chi tiền triệu để mua các sản phẩm được giới thiệu là cao cấp. Tuy nhiên sau đó, nhóm này đưa ra lý do trước đó đã được nhận khuyến mãi hoàn tiền nên với những sản phẩm này họ không được khuyến mãi nữa. Nhiều người khi biết mình bị hớ thì đã muộn".

Giống như nhóm đối tượng bán hàng ở xã Kỳ Hà, nhóm này cũng không hoạt động lâu, sau khi bán được một số hàng kha khá, họ sẽ viện cớ rồi nhanh chóng thu dọn đồ đạc đi khỏi địa bản. Họ để lại số điện thoại để liên lạc mang tên Đức Tuấn nhưng khi liên lạc theo số máy này thì một người phụ nữ nghe và trả lời không có ai tên Tuấn cả.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Mặc dù treo biển giới thiệu sản phẩm của Công ty Việt Đức nhưng nhóm đối tượng này lại tung ra các sản phẩm của các nhãn hàng khác nhau

Qua tìm hiểu nhận thấy, những nhóm kinh doanh theo hình thức này thường sử dụng các chiêu trò đánh vào tâm lý nhận quà, khuyến mãi, giá rẻ duy nhất trong một ngày... Hậu quả, người tiêu dùng mua phải sản phẩm, hàng hóa không đúng xuất xứ, chất lượng như giới thiệu. Khi sử dụng sản phẩm có vấn đề, gọi cho người bán thì không liên lạc được hoặc không được bảo hành.

Bên cạnh đó, các đối tượng chọn các nhà dân để tổ chức với quy mô nhỏ để không “đánh động” đến chính quyền và lực lượng chức năng; thời gian tổ chức cũng diễn ra chỉ trong một buổi hoặc 1 ngày để dễ bề “đánh nhanh, rút gọn” không để lại dấu vết.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Ông Đặng K. cho hay: "Khi liên lạc với số điện thoại trên thư mời thì một người phụ nữ nghe máy và bảo không có ai tên là Đức Tuấn cả"

Chưa rõ thực hư chất lượng sản phẩm ra sao nhưng với chiêu thức khuyến mãi, hình thức quảng cáo và đặc biệt không thông qua chính quyền theo quy định cho thấy sự thiếu minh bạch trong hoạt động bán hàng. Người dân cần tỉnh táo, cân nhắc trong việc mua các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng.

“Qua mặt” chính quyền, quảng cáo, bán hàng trái phép tại Hà Tĩnh

Tờ giấy chứng nhận chất lượng của nhóm đối tượng dùng tại buổi quảng cáo sản phẩm được ông Đặng K. cầm về làm tin

Ông Trần Hữu Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Hà Tĩnh cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều nhóm đối tượng hoạt động bán hàng, quảng cáo sản phẩm với nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi. Chính vì vậy, hiệp hội khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trong việc chọn lựa sản phẩm. Không nên vì chiêu trò khuyến mãi mà mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nếu phát hiện thủ đoạn lừa dối người tiêu dùng hãy phản ánh ngay đến các cơ quan quản lý nhà nước hoặc tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để có biện pháp xử lý”.

Việc tổ chức sự kiện tập trung đông người nơi công cộng mà không thông qua chính quyền sở tại là vi phạm quy định tại Điều 7 Nghị định 38/2005/NĐ-CP quy định về một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng. Theo đó, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 16, Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định, các tổ chức, cá nhân tự ý tổ chức chương trình quảng cáo, khuyến mãi trong khu dân cư mà không thông báo, đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là vi phạm quy định.

Điều 22, Nghị định 19/2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) quy định: "Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện một trong các hành vi sau:

  • Quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị hàng hóa, dịch vụ trái ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên.
  • Có hành vi gây cản trở ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng.
Luật sư Phan Văn Chiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu
Tin liên quan:

Trương Minh


Trương Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]