(Baohatinh.vn) - Ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, mất an ninh trật tự... là những điều mà người dân thôn Trà Sơn (Phú Lộc, Can Lộc) vẫn hàng ngày phải đối mặt bởi hàng trăm lượt xe chở đất thay nhau phá nát tuyến đường liên thôn.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, mất an ninh trật tự... là những điều mà người dân thôn Trà Sơn (Phú Lộc, Can Lộc) vẫn hàng ngày phải đối mặt bởi hàng trăm lượt xe chở đất thay nhau phá nát tuyến đường liên thôn.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Barie chặn xe chở đất quá khổ, quá tải vào thôn Trà Sơn (Phú Lộc) bị đâm gãy

“Hàng ngày, ít thì vài chục, nhiều có khi lên đến hàng trăm lượt xe chở đất qua lại dọc tuyến đường này, khiến lúc nào bụi cũng mù mịt.

Thời gian qua, chúng tôi luôn phải sống trong nỗi nơm nớp lo sợ, người già, trẻ nhỏ không dám ra đường”, anh Phạm Quang H. (người dân thôn Trà Sơn) không giấu được bức xúc.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Người dân không khỏi bức xúc khi hàng chục chuyến xe chở đất vẫn đều đặn phá nát đường dân sinh mỗi ngày

Để tuyến đường không bị hư hỏng, đảm bảo an toàn cho người dân, thôn Trà Sơn đã dựng barie vào tháng 11/2019 để ngăn không cho xe trọng tải lớn qua đây.

Tuy vậy, giải pháp này cũng chẳng ăn thua khi barie cứ liên tục bị... đâm đổ!

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Cứ mỗi lần bị đâm đổ, người dân thôn Trà Sơn chẳng có cách nào khác là phải dùng xi măng trám lại chân cọc barie.

Ngày 23/3, trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã cùng với người dân chứng kiến có tới hàng chục chuyến xe chở đất hoạt động trên tuyến đường này. Sau mỗi chiếc xe qua, thôn Trà Sơn bỗng dưng trở thành “hố bụi”; 40 hộ dân sinh sống dọc tuyến chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chưa kể, hàng chục chiếc xe này hàng ngày “cày” trên trên chiếc cầu dân sinh duy nhất để người dân Trà Sơn giao thương, buôn bán với bên ngoài, khiến “tuổi thọ” của cầu bị ảnh hưởng nặng nề.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Những chuyến xe chở đất đang hàng ngày đe dọa “tính mạng” của cây cầu duy nhất đi vào thôn Trà Sơn

Theo tìm hiểu của PV, những chiếc xe này chở đất ở 2 mỏ tại xã Nhân Lộc và Phú Lộc; hàng ngày vẫn làm “nhiệm vụ” đổ đất cho dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Tuy vậy, các phương tiện này lại chỉ có duy nhất tuyến đường liên thôn Trà Sơn để lưu thông. Song, với tần suất hoạt động như hiện tại, đã gây ra sự ô nhiễm về môi trường, tiềm ẩn bất ổn về an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Người dân thôn Trà Sơn đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, song mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Đã rất nhiều lần, người dân thôn Trà Sơn kiến nghị lên thôn, xã nhưng cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Chương - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc lại cho rằng: “Chúng tôi đã giao việc quản lý, bảo vệ đường sá cho thôn Trà Sơn quản lý. Chính vì vậy, thôn có trách nhiệm bảo quản để hàng năm tu bổ, bảo dưỡng, nâng cấp và để xảy ra vấn đề này, thôn Trà Sơn phải chịu trách nhiệm (?!), xã không liên quan”.

Xe chở đất “phá” đường liên thôn ở Can Lộc

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Chương cho rằng trách nhiệm này thuộc về thôn Trà Sơn?

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, sau khi các hộ dân có đơn kiến nghị, UBND xã đã phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Can Lộc trực tiếp về kiểm tra, xác minh cụ thể và đề xuất với đơn vị thi công. Nếu muốn cho xe chạy qua tuyến đường phải phối kết hợp với cán bộ thôn để mở cuộc họp dân. Trong trường hợp người dân đồng ý, xe mới được phép chạy qua địa bàn (?!).

Lời khẳng định của vị Chủ tịch xã vô cùng khó hiểu bởi lẽ, thôn, xóm không phải là cơ quan hành chính Nhà nước; do đó, không có thẩm quyền để quản lý đường giao thông nông thôn. Ý kiến của Chủ tịch UBND xã Phú Lộc vô hình chung đẩy người dân vào cảnh “sống chết mặc bay”!

Thùy Dương - Anh Tấn


Thùy Dương - Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]