(Baohatinh.vn) - Mùa mưa bão đang đến gần, hàng ngàn hộ dân xã Sơn Châu (Hương Sơn – Hà Tĩnh) và các xã nằm sau đê Tân Long đang hết sức bất an khi tuyến đê xung yếu này đã xuống cấp nghiêm trọng; nguy cơ vỡ đê, đe dọa tính mạng, tài sản nhân dân luôn thường trực.

Đê Tân Long “mong manh” trước mùa mưa bão

Mùa mưa bão đang đến gần, hàng ngàn hộ dân xã Sơn Châu (Hương Sơn – Hà Tĩnh) và các xã nằm sau đê Tân Long đang hết sức bất an khi tuyến đê xung yếu này đã xuống cấp nghiêm trọng; nguy cơ vỡ đê, đe dọa tính mạng, tài sản nhân dân luôn thường trực.

Đê Tân Long “mong manh” trước mùa mưa bão

Đê Tân Long (đoạn qua xã Sơn Châu), huyện Hương Sơn được xây dựng từ những năm đầu thập kỷ 70 nay đã xuống cấp nghiêm trọng

Đê Tân Long (huyện Hương) Sơn có tổng chiều dài gần 20 km, được xây dựng từ những năm đầu thập kỷ 70. Hàng chục năm qua, tuyến đê như một vòng tay vững chãi che chở an toàn cho gần 4.000 hộ dân thuộc 6 xã vùng hạ huyện Hương Sơn.

Tuy nhiên, do được đầu tư xây dựng từ lâu, trải qua nhiều đợt mưa lũ, sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng không được đầu tư củng cố, nâng cấp nên nhiều đoạn đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, đoạn quan xã Sơn Châu (từ Km00 – Km03) có chiều dài khoảng 3 km, mặt cắt đê nhỏ hẹp, cao trình thấp, thân đê có nhiều điểm bị sạt lở, xuất hiện tổ mối.

Đê Tân Long “mong manh” trước mùa mưa bão

Tuyến đê có vị trí xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp phía sau đê là hàng trăm hộ dân xã Sơn Châu, hàng chục ha đất sản xuất, nhiều công trình hạ tầng trường học, trạm y tế, trú sở xã...

“Tuyến đê nằm dọc sông Ngàn Phố, có độ dốc lớn, dòng chảy mạnh. Mùa mưa lũ, nước dâng lên mấp mé mặt đê và tạo ra những dòng xoáy uy hiếp thân đê. Đặc biệt, những khi nước lũ dâng cao cộng thêm gió bão, sóng đánh vào thân đê rất nguy hiểm. Cứ mỗi khi nghe dự báo thời tiết có mưa to là người dân chúng tôi lại lo chuẩn bị vật tư bao cát, cọc tre… sẵn sàng cứu đê và “khăn gói” di dân để tự cứu mình” – ông Nguyễn Sỹ Nam, Phó Chủ tịch HĐND xã Sơn Châu cho biết.

Cũng theo ông Nam, tuyến đê Tân Long không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn lũ mà đây còn là tuyến giao thông quan trọng của nhân dân địa phương để phát triển sản xuất, giao lưu buôn bán. Hàng trăm hộ dân có đất sản xuất phía trong và ngoài đê, hàng ngày phải đi lại trên tuyến đê quá nhỏ hẹp, nhiều điểm sạt lở gây khó khăn, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của người dân địa phương.

“Tại nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri các cấp, chúng tôi đã có kiến nghị được đầu tư, nâng cấp đoạn đê này, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân nhưng vẫn chưa được giải quyết” – ông Nam bày tỏ.

Đê Tân Long “mong manh” trước mùa mưa bão

Đê Tân Long không chỉ có ý nghĩa trong việc ngăn lũ mà đây còn là tuyến giao thông quan trọng của nhân dân địa phương để phát triển sản xuất, giao lưu buôn bán.

Việc đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống đê Tân Long (đoạn qua xã Sơn Châu), phục vụ công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ an toàn cho người và tài sản nhân dân, cải thiện môi trường sinh thái cho khu vực, tạo điều kiện phát triển kinh tế…. là hết sức cấp bách, đặc biệt khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Tin liên quan:

Thanh Hoài – Mạnh Hà


Thanh Hoài – Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]