(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, địa bàn Hương Sơn liên tiếp xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của ngành điện. Nguyên nhân lớn nhất được xác định là do người dân thả diều, gây chập điện nhiều lần.

Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!

Thời gian qua, địa bàn Hương Sơn liên tiếp xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của ngành điện. Nguyên nhân lớn nhất được xác định là do người dân thả diều, gây chập điện nhiều lần.

Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!

Những con diều bị mắc trên dây tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chập điện

Chỉ riêng trong tháng 5 và tháng 6, trên toàn huyện Hương Sơn diễn ra 14 lần mất điện do thả diều. Nhiều trường hợp được ghi nhận là do người dân cố tình kéo dây diều hoặc dùng sào để tự tháo gỡ diều. Trước tình trạng đó, Điện lực Hương Sơn đã phải điều động lực lượng để khắc phục sự cố.

Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!

Điện lực Hương Sơn đã nhiều lần "rải quân" đi tìm sự cố chập điện do diều trong mùa hè năm nay.

Những ngày này, đi qua các vùng quê ở Hương Sơn, chúng tôi thấy khá nhiều con diều bị mắc trên dây điện hai bên đường hoặc dọc các con đê. Ngoài những con diều vải nhỏ và nhẹ của trẻ em còn có nhiều con diều với kích thước lớn. Nếu như những con diều nhỏ âm ỉ nguy cơ chập cháy khi nắng to gió lớn, thì những con diều lớn lại gây nguy cơ đứt dây, chập điện, nổ biến áp.

Bà Trần Thị Liên ở xã Sơn Bình (Hương Sơn) cho biết: “Những ngày hè nóng nực, việc mất điện gây ra rất nhiều phiền toái cho chúng tôi, nhất là trẻ nhỏ. Tôi nghĩ, chính quyền cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về lưới điện nhằm đảm bảo sinh hoạt chung cho nhân dân”.

Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!

Diều mắc hàng loạt trên dây điện, cột điện gây nguy cơ cháy nổ...

Hiện nay, Điện lực Hương Sơn đã cung cấp đường dây nóng trên các phương tiện tuyên truyền của địa phương để người dân kịp thời thông báo cho nhân viên xử lý sự cố khi diều mắc trên dây điện. Tuy nhiên, để lưới điện được đảm bảo an toàn, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân lựa chọn thả diều ở những địa điểm thích hợp. Hơn nữa, các gia đình cũng cần quan tâm, nhắc nhở con em mình có ý thức khi thả diều để các em vừa có những ngày hè lý thú vừa an toàn.

Khoản 1, Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP, ngày 17/10/2013 của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" quy định: Hành vi thả diều hoặc dùng bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện, bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tin liên quan:
 • Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!
  Cảnh báo nạn chó thả rông trên địa bàn Hà Tĩnh!

  Chó thả rông luôn gây bất an đối với mọi người. Vấn đề càng trở nên "nóng" hơn khi gần đây xảy ra nhiều vụ việc thương tâm do chó thả rông gây ra. Tại Hà Tĩnh, thói quen thả rông chó vẫn gần như không có gì thay đổi.

 • Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!
  6 nguyên tắc để trẻ không “nghiện” thiết bị điện tử

  Theo bà Phan Hồ Điệp, giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, cha mẹ không chỉ theo dõi, giám sát mà hãy làm bạn khi cùng con chơi các thiết bị điện tử. Lúc đó, trẻ có thể chia sẻ và trở nên minh bạch hơn trong việc sử dụng các thiết bị.

 • Hàng chục lần mất điện vì... thú vui thả diều!
  Nhức nhối vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở Hương Khê

  Cấp đất, xây nhà, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện... là thực trạng phổ biến ở Hương Khê - Hà Tĩnh. Vấn đề nhức nhối này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến công tác vận hành lưới điện mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân.

Phong Linh – Đình Nhất


Phong Linh – Đình Nhất

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]