(Baohatinh.vn) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song, trên địa bàn tiếp tục xuất hiện mưa to đến rất to và dông; lượng mưa có nơi trên 400mm.
Lúc 14h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) khoảng 16.9 độ Vĩ Bắc; 106.9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 10.
Dự báo, trong 3 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 15- 20km/h. Đến 22h ngày 19/9, ATNĐ trên khu vực đất liền Trung Lào. Gió cấp 6, giật cấp 8. Đến 10h ngày 20/9, ATNĐ sẽ suy yếu và tan dần.
Đường đi của bão số 4 trước khi suy yếu thành ATNĐ lúc 14 giờ ngày 19/9/2024.
Trước đó, hồi 13 giờ ngày 19/9, tâm bão số 4 ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển Quảng Bình-Thừa Thiên-Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10 (89-102km/h); bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 25km/h. Khu vực chịu ảnh hưởng của bão là vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng (bao gồm Cồn Cỏ, Hòn Ngư); khu vực đất liền ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị; độ rủi ro thiên tai cấp 3.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều 19/9 đến ngày 20/9, mưa lớn tập trung ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Trị, phổ biến từ 100-250mm, cục bộ có nơi trên 400mm; đề phòng mưa cường suất lớn trên 100mm trong vòng 6 giờ ở khu vực từ Hà Tĩnh-Quảng Trị trong chiều và đêm 19/9.
Mưa lớn dẫn đến khả năng ngập lụt cho các khu vực đô thị, nơi tập trung đông dân cư do nước không kịp thoát đối với các khu vực nêu trên.
Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh cho biết thêm, 24 giờ qua, khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa tính từ 7h/19/9 – 15h/19/9 các khu vực phổ biến từ 40 – 70mm, có nơi cao hơn.
Dự báo từ chiều tối 19/9 đến đêm 20/9, khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 100 - 250mm, có nơi trên 400mm. Mưa lớn có khả năng xảy ra ở các huyện phía Nam của tỉnh như Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh.
Đột quỵ có thể cướp đi sự tự do, khả năng sống độc lập, thậm chí hủy hoại cuộc sống của người bệnh và ảnh hưởng tới gia đình, gia tăng gánh nặng cho xã hội. Vậy làm thế nào chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ?
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ.
Gần đây, dư luận xôn xao về loại vi khuẩn ăn thịt người gây ra bệnh Whitmore - loại bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Thực tế thì vi khuẩn gây bệnh Whitmore không phải là vi khuẩn ăn thịt người như mọi người đồn đoán.
Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Bộ GD&ĐT kết hợp cùng Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức khép lại vòng đăng ký, thu hút gần 4.000 đơn đăng ký từ các thí sinh và đội thi, tăng gần gấp đôi mùa trước.
Bạo lực học đường không chỉ gây ra những tổn thương về thể xác mà còn cả tinh thần cho nạn nhân. Việc tạo nên "lá chắn" giúp phòng chống vấn nạn này là việc cần thiết, đặc biệt là từ phía gia đình.
Theo ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, dù ở khá xa phạm vi tác động của bão nhưng địa bàn tỉnh được dự báo có mưa vừa đến mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
Những ngày đầu đông, khi gió lạnh tràn về, phố phường Hà Tĩnh lại phảng phất hương thơm ngô, khoai nướng. Mùi hương ấy lan trong gió níu chân người qua đường, đánh thức ký ức bếp lửa xưa.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 7-8/11, khu vực Bắc Quảng Trị đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm/đợt.
Ngay khi nước lũ rút dần, các địa phương thuộc vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.
Mưa lớn khiến khu vực núi Đá Bờn thuộc tổ dân phố 2 Hải Phong, phường Vũng Áng và tuyến đường tỉnh ĐT.547 (đường ven biển Hà Tĩnh) bị sạt lở, gây chia cắt giao thông.
Người dân hạ du hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh đã phải trải những đêm dài không ngủ. Không chỉ gặp khó về điều kiện ăn ở, sinh hoạt mà còn phải trắng đêm để di dời bảo vệ tài sản và an toàn cho gia đình.
Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin việc trên vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI; đồng thời tiếp tục cảnh báo ngập lụt khu vực tỉnh.