Dự báo khoảng trưa và chiều mai 5/10, bão Matmo có thể đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 rồi đi vào Vịnh Bắc Bộ.
Dự báo đến 7 giờ ngày 3/10, bão trên vùng ven biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h, có khả năng mạnh thêm.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải dồn sức cao nhất cho công tác ứng phó với bão, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia gửi văn bản tới UBND Hà Tĩnh và 20 tỉnh, thành phố đề nghị theo dõi diễn biến, chủ động ứng phó với bão Bualoi đang xuất hiện gần Biển Đông.
Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo theo dõi sát tình hình của siêu bão Ragasa và triển khai các biện pháp ứng phó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.
Nước lũ bất ngờ đổ về trong đêm, dâng cao hơn 2m tại một số khu vực ở miền núi tỉnh Nghệ An. Chính quyền địa phương đã phải phát cảnh báo và di dời dân.
Hàng ngàn hộ dân tại các vùng ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao ở Hà Tĩnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc bổ sung ngân sách cho UBND các xã, phường để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5 và mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.
Để chủ động ứng phó với diễn biến bão, lũ, Báo Hà Tĩnh giới thiệu một số kỹ năng phòng tránh theo khuyến cáo của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai.
Nhận định bão số 5 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp và Hà Tĩnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến của bão, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó với bão nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân Hà Tĩnh cùng nhiều địa phương lân cận đã di chuyển vào các khu neo đậu trên địa bàn tỉnh để tránh trú.