Năm ngoái, hệ thống kiểm soát của Không quân Mỹ đã đánh dấu nhầm vị trí các địa điểm triển khai 79 tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Mỹ liệt kê nhầm địa điểm triển khai 79 tên lửa hạt nhân

Năm ngoái, hệ thống kiểm soát của Không quân Mỹ đã đánh dấu nhầm vị trí các địa điểm triển khai 79 tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Mỹ liệt kê nhầm địa điểm triển khai 79 tên lửa hạt nhân

Một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. Ảnh: Military.com

Thông tin trên được đưa ra trong một báo cáo do công ty kiểm toán Ernst & Young LLP thực hiện theo sự ủy quyền của Lầu Năm Góc công bố trên báo mạng Bloomberg ngày 19/11.

“Sau đợt kiểm tra hồi tháng 3 hệ thống thu thập và dự trữ thông tin về máy bay, vệ tinh và tên lửa, công ty Ernst & Young cho biết họ phát hiện một vài sai sót như 79 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bị đánh dấu nhầm vị trí”, bản báo cáo đề cập.

Thông qua một email trả lời về thông tin trên, Cơ trưởng Jacob Bailey – người phát ngôn của Không quân Mỹ - cho biết lực lượng này "hoàn toàn kiểm soát và chịu trách nhiệm với ICBM”.

Trong phiên điều trần ngày 20/11 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện về kiểm toán tài chính 2019, Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist cho biết Không quân Mỹ cần cải thiện các hệ thống theo dõi động cơ ICBM.

“Các địa điểm đó không thực sự là nơi triển khai ICBM và tên lửa. Chúng là vị trí xác định động cơ lắp đặt trong tên lửa. Khi mà các động cơ được tháo ra và mang đi bảo dưỡng trong hệ thống cung ứng, sẽ có sai sót xảy ra vì mọi hoạt động đều là thao tác thủ công – trong việc xác định liệu rằng các động cơ đó vẫn còn ở tại căn cứ hay đang ở kho chứa. Tên lửa của chúng tôi vẫn đang ở trên mặt đất. Chúng tôi biết tên lửa đang ở đâu”, vị quan chức Lầu Năm Góc giải thích.

Minuteman III là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân duy nhất trong biên chế kho vũ khí Mỹ.

Theo báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa ICBM Minuteman III được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1970, có khả năng mang theo 3 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập.

Mỗi năm Mỹ thường triển khai từ 2 đến 3 lần thử nghiệm loại tên lửa này để đảm bảo vũ khí hoạt động hiệu quả. Mỹ được cho đang dự trữ 440 tên lửa Minuteman III trong kho.

Tin liên quan:
  • Mỹ liệt kê nhầm địa điểm triển khai 79 tên lửa hạt nhân
    Từ lòng đại dương, Mỹ thử siêu tên lửa hạt nhân với nâng cấp đáng sợ

    Trident II D5 là siêu tên lửa được Mỹ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Dù là một trong số ít tên lửa hạt nhân có độ chính xác cao và khó đánh chặn nhất hiện nay, song chưa dừng lại ở đó, mới đây Mỹ quyết định trang bị đầu đạn mới nhẹ hơn để tạo cho tên lửa có quỹ đạo bay phức tạp, tránh sự đánh chặn của đối phương

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức


Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]