Bộ trưởng Bộ TT&TT nói về việc "dọn rác" trên không gian mạng

Sáng 6/6, trả lời câu hỏi của đại biểu về lĩnh vực quản lý thông tin trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng. Trong thế giới thực có gì thì trên không gian mạng cũng tương tự như vậy.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nói về việc “dọn rác” trên không gian mạng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (ảnh: KT)

Thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền các cấp, lực lượng để uy trì sự lành mạnh xã hội, nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là những vấn đề trên không gian mạng hay còn gọi là "không gian ảo" đang gây ra những hệ lụy thật. Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng có xử lý thích ứng để duy trì sự lành mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, về lâu dài phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất.

"Đời thực thở bằng không khí, không gian mạng "thở" bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Mạng cũng có rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng não người. Do vậy, vấn đề trước mắt là phải thực hiện quét rác" - ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

“Đầu tiên từng người tham gia mạng xã hội không “xả rác”, dọn rác của chính mình" - người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông nói và cho biết, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ soạn thảo và sẽ ban hành.

Các nhà mạng có bộ lọc dọn rác, Bộ sẽ yêu cầu cụ thể vấn đề này. Các cơ quan, bộ ngành cũng phải thực hiện dọn rác. Đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác.

Bộ TT&TT có cơ quan giám sát, cơ bản có thể phân tích, đánh giá, phân loại. Sau khi bộ ngành xác định rác thì thông báo đến Bộ TT&TT, yêu cầu nhà mạng gỡ bỏ, kể cả mạng xã hội nước ngoài ở Việt Nam phải thực thi luật pháp Việt Nam. Thời giời gian qua, chúng ta mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài nên 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước đã tăng 500%.

"Chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn cần phải chung tay. Tôi tin rằng, chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ sàng lọc, chính quyền mạnh tay hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn"- ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết./.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast