Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới có gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người dân ở khu vực có tuổi thọ trung bình cao thường áp dụng chung một nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng.

Bí quyết ăn sáng giúp trường thọ

“Vùng Xanh” là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có tỷ lệ người sống đến trăm tuổi trở lên cao nhất trên thế giới.

Có 5 Vùng Xanh nổi tiếng trên thế giới, bao gồm: Ikaria ở Hy Lạp, Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Loma Linda ở California (Mỹ) và Nicoya ở Costa Rica.

Đáng chú ý, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người dân ở vùng Xanh thường áp dụng chung một nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng, được xem là một trong những bí quyết trường thọ.

Nguyên tắc đó là ăn hầu hết lượng calo trong cả ngày vào bữa sáng.

Mỗi vùng Xanh có một chế độ ăn khác nhau, nhưng tất cả đều tập trung vào việc cân bằng các dưỡng chất từ rau củ, trái cây, các loại đậu, hạt, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, chế độ ăn của họ cũng hạn chế lượng chất béo bão hòa.

Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới có gì?

“Vùng Xanh” là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có tỷ lệ người sống đến trăm tuổi trở lên cao nhất trên thế giới (Ảnh: Getty).

Người Ikaria và người Sardinia thường xem bữa sáng và trưa là bữa ăn chính trong ngày.

Dinh dưỡng của người Ikaria tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Người dân ở đây ưa chuộng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế thịt, thực phẩm chế biến sẵn và đường tinh luyện. Người sống đến trăm tuổi tại đây thường ăn nhiều khoai tây, đậu, dầu ô liu và cá.

Ở Sardinia, thịt là thành phần chính trong chế độ ăn, với đặc sản như thịt cừu và thịt bò. Các loại rau chủ yếu trong bữa ăn bao gồm: củ cải, thì là và cần tây tự trồng.

Trong bữa sáng, người Nicoya ở Costa Rica thường thưởng thức các món chứa đậu giàu protein và chất xơ. Ngoài ra, người dân Nicoya cũng ưu tiên lựa chọn món gallo pinto. Đây là món ăn truyền thống của Costa Rica, được làm từ đậu đen, gạo, hành tây, ớt và rau mùi.

Ngoài ra, người dân ở khu vực này cũng thường chỉ ăn bữa tối rất nhẹ nhàng.

Ở Okinawa (Nhật Bản), bữa sáng thường bao gồm súp miso, cơm cùng ít nhất một món chứa protein (trứng, cá hồi, đậu phụ...), carbohydrate (bánh mì nướng, cháo) và sữa. Người Nhật cho rằng bữa sáng quá nhiều dầu mỡ sẽ gây gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, đồng thời dễ dẫn đến tăng mỡ máu.

Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới có gì?

Một bữa sáng điển hình của người Nhật (Ảnh: Getty).

Chế độ ăn này xuất phát từ quan điểm về dinh dưỡng: Thời điểm buổi sáng khi cơ thể mới tỉnh dậy thích hợp với thực đơn thanh đạm nhưng bổ dưỡng. Do đó, nên cố gắng tránh đồ chiên rán càng tốt. Một số người có thể bỏ bữa tối vì đã ăn đủ dinh dưỡng vào buổi sáng.

Với người dân ở Loma Linda, khẩu phần ăn mỗi ngày thường chỉ gồm hai bữa: Một bữa vào giữa buổi sáng và bữa ăn còn lại vào lúc 16h. Bữa sáng của họ có thể là bất cứ thứ gì từ cháo đến đậu phụ, họ thường tránh hầu hết các sản phẩm động vật.

Lợi ích của việc dồn calo vào bữa sáng cho cơ thể

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ hầu hết lượng calo vào buổi sáng có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tim.

Một nghiên cứu trên 93 phụ nữ thừa cân và béo phì, được công bố trên tạp chí Béo phì, đã xem xét tác động của việc ăn nhiều hơn vào buổi sáng so với buổi tối đối với quá trình giảm cân.

1/2 số người tham gia nghiên cứu được xây dựng chế độ ăn với: 700 calo vào bữa sáng, 500 calo vào buổi trưa và 200 calo vào buổi tối. Trong khi đó, nhóm đối chứng sẽ ăn 200 calo vào buổi sáng, 500 calo vào buổi trưa và 700 calo vào buổi tối.

Sau 12 tuần, nhóm ăn nhiều hơn vào buổi sáng giảm cân tốt hơn gấp 2,5 lần so với nhóm ăn nhiều hơn vào buổi tối. Mỡ máu của họ cũng giảm đi 1/3 trong suốt quá trình nghiên cứu, trong khi đó, nhóm ăn nhiều hơn vào buổi tối tăng lên 14,6%.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học kết luận rằng, việc ăn sáng nhiều calo và giảm lượng calo vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích và có thể là một sự lựa chọn sáng suốt trong việc kiểm soát béo phì và vấn đề chuyển hóa.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Ăn Tết hay chơi Tết?

Ăn Tết hay chơi Tết?

Thay vì “ăn Tết” với những thủ tục rườm rà, nặng nề theo quan niệm truyền thống, ngày nay, nhiều người đã lựa chọn “chơi Tết” bằng nhiều cách riêng.
Sinh viên Hà Tĩnh khắp mọi miền về quê đón Tết

Sinh viên Hà Tĩnh khắp mọi miền về quê đón Tết

Dù học tập ở bất kỳ đâu thì vào ngày tết cũng muốn được về với gia đình, quê hương, đó là tâm trạng chung của những sinh viên Hà Tĩnh xa quê trên các chuyến hành trình về nhà đón tết.
Cùng trẻ đón Tết

Cùng trẻ đón Tết

Tết là dịp để người lớn “gieo” vào lòng trẻ những hiểu biết về phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, về ý nghĩa thiêng liêng của Tết cổ truyền.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Huyết áp 160/90 có cao không?

Huyết áp 160/90 có cao không?

Huyết áp là một chỉ số quan trọng khi theo dõi sức khỏe của mỗi người. Vậy chỉ số huyết áp 160/90 nói lên điều gì về sức khỏe của bệnh nhân?
Mùa xuân về với bản Giàng 2

Mùa xuân về với bản Giàng 2

Dưới chân núi Giăng Màn, cuộc sống người dân tộc Chứt ở bản Giàng 2 (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang đổi thay từng ngày. Sắc màu của cuộc sống mới đang hiện rõ trên từng gương mặt khi mùa xuân về.
Rửa rau sống thế nào cho sạch?

Rửa rau sống thế nào cho sạch?

Hầu hết, rau củ sau khi thu hoạch và bày bán đều phải trải qua khâu sơ chế. Tuy nhiên, người dân cần sơ chế lại để đảm bảo an toàn.
Nên dùng tăm tre hay chỉ nha khoa?

Nên dùng tăm tre hay chỉ nha khoa?

Tăm tre và chỉ nha khoa đều là dụng cụ giúp làm sạch và loại bỏ thức ăn thừa trên răng. Vậy ưu nhược điểm của chúng là gì và loại nào tốt hơn?
Check - in không gian tết cổ truyền ở đâu?

Check - in không gian tết cổ truyền ở đâu?

Nhiều quán cà phê ở TP Hà Tĩnh được trang trí với những chiếc đèn lồng, hoa đào, hoa mai... nhằm tạo không gian ấm cúng, gần gũi, mang đến không khí Tết sớm phục vụ khách hàng.
Cảnh giác chấn thương cổ chân khi chơi pickleball

Cảnh giác chấn thương cổ chân khi chơi pickleball

Cổ chân là vùng chuyển tiếp giữa trục thẳng đứng của đùi và cẳng chân với trục ngang của bàn chân. Cấu tạo của cổ chân gồm nhiều xương nhỏ nối với nhau bởi các khớp và dây chằng. Do đó khi chơi pickleball, tăng phạm vi chuyển động của chân thì rất dễ bị chấn thương.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.