Bước tiến mới trong phát triển vắcxin phòng ngừa virus MERS

Một loại vắcxin ngăn ngừa virus Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đã cho kết quả tích cực bước đầu khi thử nghiệm trên khỉ tại phòng thí nghiệm.

Bước tiến mới trong phát triển vắcxin phòng ngừa virus MERS ảnh 1

Nhân viên y tế Hàn Quốc làm việc tại trung tâm cách ly dành cho bệnh nhân MERS tại Bệnh viện Trường đại học Konkuk ở Seoul ngày 24/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Theo báo cáo công bố ngày 19/8 trên tạp chí Science Translational Medicine (Y học Tịnh tiến khoa học), loại vắcxin DNA tổng hợp đã thành công bảo vệ toàn bộ số khỉ thí nghiệm trước virus MERS. Các chú khỉ này được tiêm vắcxin 6 tuần trước khi cho phơi nhiễm với virus và sau đó không có dấu hiệu phát bệnh. Bên cạnh đó, vắcxin này không chứa các virus "sống", do đó không có nguy cơ gây nhiễm bệnh khi sử dụng.

Ngoài ra, thí nghiệm của các chuyên gia của Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania cũng cho thấy loại vắcxin mới này còn có khả năng tạo ra kháng thể trong máu lạc đà, cho thấy cơ hội phá vỡ "mắt xích" này trong vòng lây nhiễm MERS. Các nhà khoa học tin rằng dịch bệnh chết người này bắt nguồn từ lạc đà và sau đó lây sang người.

Áp lực đối với việc sản xuất vắcxin phòng chống MERS tăng cao sau khi đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua tại Hàn Quốc làm hơn 180 người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng hơn 30 người. Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, giáo sư David Weiner, nhận định sự gia tăng các ca nhiễm MERS gần đây cùng với việc thiếu một phương thức điều trị hay vắcxin hiệu quả khiến phát triển vắcxin​ phòng ngừa MERS tiếp tục là một ưu tiên.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết cần thêm nghiên cứu sâu hơn trước khi vắcxin mới có thể thử nghiệm trên người. Tham gia nghiên cứu là các chuyên gia đến từ Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ, Cơ quan Sức khỏe cộng đồng Canada, hãng dược phẩm Inovio, Đại học Washington và Đại học South Florida.

MERS là bệnh hô hấp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 tại Saudi Arabia do một loại virus còn khá mới với con người có tên gọi MERS-CoV. Căn bệnh này được coi là có mối liên hệ với Hội chứng hô hấp cấp (SARS) từng xuất hiện vào năm 2003 và cướp đi sinh mạng của hơn 800 người trên toàn cầu. Cho đến nay, MERS đã được phát hiện tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia ở Trung Đông, Pháp, Đức, Italy, Hàn Quốc, Tunisia và Anh đã bị ảnh hưởng bởi virus này.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.