Nguyên liệu làm giò heo giả cầy 4 phần ăn: Thịt chân giò heo 800 gr; củ riềng 20 gr; sả 20 gr; củ nghệ 20 gr; hành tím 20 gr; tỏi 20 gr; mắm tôm 2 muỗng canh; nước mắm 2 muỗng canh; đường trắng 1 muỗng canh; bún tươi 1 kg.
800gr giò heo rửa sạch, để ráo, đem thui trên lửa cho cháy hết phần lông cứng. Khi da chuyển sang màu nâu đen thì lấy thịt ra đem rửa sạch lớp cháy, thấm cho khô rồi chặt giò thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Giò heo nên chọn chân giò trước sẽ có nhiều gân và thịt chắc hơn. Ngoài cách thui chân giò bằng bếp gas bạn cũng có thể thui bằng rơm hoặc giấy báo đều được.
Riềng và nghệ gọt vỏ, cắt lát. Sả cây cắt bỏ khúc già, chỉ lấy phần thân non màu trắng, đem cắt mỏng. Hành tím và tỏi cũng lột vỏ cắt lát. Cho tất cả các nguyên liệu vào cối giã nhuyễn nát.
Sau đó đổ hỗn hợp đã giã vào tô giò heo, nêm thêm các loại gia vị gồm 30gr mắm tôm, 60gr cơm mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường rồi trộn đều lên. Ướp giò heo 1 tiếng cho thấm gia vị.
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, cho giò heo đã ướp vào xào sơ qua cho nóng rồi rót vào 800ml nước lọc. Đun sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, sau đó hạ lửa nhỏ, đậy nắp hầm giò heo 1 tiếng.
Đến khi nước cạn sệt lại, còn khoảng 1/2 số giò heo là hoàn tất. Tắt bếp, múc giả cầy ra tô và dùng nóng với bún hoặc cơm trắng.
Những miếng thịt chân giò vàng óng đậm đà, giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn, thích hợp với nhiều lứa tuổi. Món này thường được ăn nóng với bún tươi và các loại rau thơm tươi sống.