Một chiếc chiến đấu cơ F-35 của Anh đã lao ra khỏi đường băng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth rồi rơi thẳng xuống biển.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth với những chiếc chiến đấu cơ F-35 trên boong - Ảnh: AP
Theo báo Sky News , chiếc F-35 xấu số gặp tai nạn vào ngày 17-11. Dường như tấm chắn bằng nhựa đã bị hút vào động cơ của máy bay, khiến nó không đủ lực đẩy để cất cánh.
Hiện chưa rõ chiếc máy bay 100 triệu bảng có làm hư hại tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hay không.
Có thể thấy khói bốc ra từ khoang lái và một chiếc dù bung khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống biển.
“Xét việc chiếc máy bay rơi rất gần mũi tàu và tốc độ phóng của nó, có khả năng cao nó sẽ đâm vào phần tàu dưới mặt nước”, tư lệnh Tom Sharpe, cựu Hải quân Hoàng gia Anh, cho biết.
Nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Anh cho biết họ không nghĩ rằng chiếc F-35 đã làm hỏng con tàu nhưng khẳng định sẽ kiểm tra kỹ lưỡng.
Nguồn tin lưu ý rằng ngay cả khi có va chạm thì chiếc F-35 cũng chỉ tạo tác động tối thiểu đến con tàu 65.000 tấn mà thôi, “như con ruồi va vào kính chắn gió”.
Viên phi công được cho là đã được giải cứu an toàn.
Các nhà chức trách vẫn đang điều tra về nguyên nhân vụ việc. Bộ Quốc phòng Anh đang nỗ lực thu hồi các bộ phận của máy bay vì không muốn nhiều công nghệ tối mật trên chiếc F-35 rơi vào tay các lực lượng khác.
Đây là lần đầu tiên Vương quốc Anh mất một trong 24 chiến đấu cơ F-35 của họ.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.