Vào tháng 9, hai quan chức cấp cao của Không quân Mỹ cảnh báo lực lượng này đang dần mất thời gian để phát triển năng lực và vũ khí mới cần thiết trước các mối đe dọa đang tồn tại.
Chiếc F-16 (phía trước) và F-35 trên bầu trời. Ảnh: Không quân Mỹ
Tướng Charles Brown Jr., Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, đề nghị lực lượng này “nhận ra tính cấp thiết” trong phản hồi trước cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.
Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Clinton Hinote trong khi đó nhấn mạnh: “Tôi quan ngại rằng các binh sĩ của chúng ta trong tương lai sẽ không sở hữu những gì họ cần để bảo vệ quốc gia nếu chúng ta không thay đổi từ bây giờ. Chúng ta đang dần hết thời gian”.
Hai quan chức này nhận định Không quân Mỹ cần phải thay đổi để duy trì sức mạnh trong nhiều thập niên qua. Một trong những thay đổi đó sẽ là tái cấu trúc phi đội chiến đấu cơ của lực lượng.
Không quân Mỹ chủ trương tập trung đặc biệt và hiện đại hóa và nâng cấp phi đội chiến đấu cơ. Tướng Clinton Hinote nhấn mạnh với các phóng viên: “Chúng ta cần phải chấm dứt việc duy trì 7 phi đội chiến đấu cơ. Như vậy là quá tốn kém. Có quá nhiều phi đội”.
Chiếc F-15EX của Mỹ tại căn cứ Không quân Eglin ở Florida. Ảnh: Không quân Mỹ
Không quân Mỹ dự định cho về hưu mẫu tiêm kích F-15C và F-15D. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng kỳ vọng cường kích A-10 đến năm 2030 sẽ ngưng hoạt động.
Như vậy, 4 mẫu còn hoạt động sẽ là F-22, F-35, F-15E và F-15EX cùng F-16. Tướng Hinote nói: “Chúng ta sẽ giảm từ 7 xuống còn 4 phi đội. Chúng ta sẽ sở hữu lực lượng chiến đấu cơ hiện đại gồm 4 nền tảng”.
F-22 và F-35
Cả F-22 và F-35 đều là hai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ, thuộc dòng hiện đại nhất. F-22 được ra mắt năm 2005 trong khi F-35 là vào năm 2016.
Ban đầu, hai chiến đấu cơ này được thiết kế để hoạt động song hành cùng nhau. F-22 là tiêm kích đáng gờm, tập trung vào chiến đấu trên không trong khi F-35 là chiến đấu cơ đa nhiệm có năng lực liên kết trên chiến trường.
F-35 vẫn được sản xuất trong khi Mỹ ngưng ra lò F-22 mới từ năm 2011 do hạn chế ngân sách và không có nhiều mối đe dọa trên không để tận dụng tiêm kích này.
Không quân Mỹ dự định nâng cấp và duy trì 180 chiếc F-22 hoạt động cho đến năm 2030 sau đó sẽ thay thế chúng với chiến đấu cơ từ chương trình NGAD.
F-15 và F-16
Dòng tiêm kích F-15 vẫn là một trong những chiến đấu cơ có năng lực và thành công nhất trên thế giới. Mỹ đã cho mẫu F-15A và F-15B về hưu trong khi chiếc F-15C và F-15D cũng sớm có số phận tương tự. Không quân Mỹ vẫn duy trì kế hoạch giữ các mẫu F-15E và F-15EX trên bầu trời.
F-15E có năng lực tốt trong chiến đấu không đối không và không đối đất. Trong khi đó, F-15 EX được nâng cấp với radar mới, buồng lái hiển thị màn hình…
Không quân Mỹ dự kiến mua tối thiểu 144 chiếc F-15EX. F-16 sẽ duy trì trong lực lượng nhưng tập trung vào nhiệm vụ khác. Theo đó, những mẫu F-16 được nâng cấp sẽ tăng cường năng lực cho phi đội đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 31/2025/QĐ-TTg ngày 2/9/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý.
Dàn tàu chiến, tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc diễu binh trên biển 2/9 quy tụ hơn 30 tàu, 10 xuồng, 4 máy bay và hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ. Tất cả tạo nên một lần đầu tiên chưa từng có trong lịch sử dân tộc.
Việc cấp, phát 138 xe mô tô cho ban CHQS các xã, phường trên địa bàn Hà Tĩnh nhằm nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.
Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước đối với 11 cá nhân, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội nhân dân...
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện, tạo điều kiện cho người dân nghỉ lễ vui tươi, an toàn.
50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Tại buổi sơ duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Quốc khánh diễn ra tại quảng trường Ba Đình tối 27/8, các lực lượng vũ trang cùng loạt khí tài 'siêu khủng' đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.
Đảng bộ Quân sự tỉnh tập trung xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” để tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đảng viên thực hiện nhiệm vụ QS - QP
Thời điểm bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh đã không quản hiểm nguy, kịp thời cứu giúp người dân trong hoạn nạn.
Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang gấp rút huy động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với bão Kajiki (bão số 5)
Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị các đơn vị phòng chống với phương châm “khẩn trương, nghiêm túc, không để bị động bất ngờ”.
Những phần quà động viên từ Bộ CHQS tỉnh như tiếp thêm tinh thần để cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh tiếp tục tập luyện, góp sức cùng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại sự kiện A80.
16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Sáng 18/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Hà Tĩnh (18/8/1945 - 18/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Trong mọi hoàn cảnh, quân và dân Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động, có ý chí quyết chiến quyết thắng, biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù.
Qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, các thước phim lịch sử chân thực và những chia sẻ sâu sắc của các nhân chứng lịch sử đã góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
Trước “ma trận” hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, PC03 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm để bảo vệ người tiêu dùng.
Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Chiều 15/8, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.